Trưng bày bộ sưu tập Cổ vật nghìn năm kể chuyện
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 10:25
(Tổ Quốc)- Nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng kho tàng cổ vật của Thừa Thiên - Huế và các tỉnh miền Trung, ngày 24/4, Bảo tàng Văn hóa Huế đã tổ chức khai mạc trưng bày “Cổ vật nghìn năm kể chuyện".

Trưng bày bộ sưu tập Cổ vật nghìn năm kể chuyện - ảnh 1

Một số cổ vật được giới thiệu tại trưng bày (Nguồn: seatimes)

Được biết, đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng Festival Huế 2016, qua đó góp phần tuyên truyền quảng bá những giá trị di sản văn hóa quốc gia, đồng thời tôn vinh thành quả của các nhà sưu tập cổ vật trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa Huế nói riêng và di sản văn hóa Việt Nam nói chung.

Trưng bày giới thiệu 250 hiện vật, cổ vật của hai nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh và Nguyễn Hữu Hoàng. Nhắc đến Lâm Dũ Xênh, người Quảng Ngãi biết ngay đó là một nhà sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn đồ cổ thuộc vào hạng bậc nhất ở tỉnh Quảng Ngãi. Với trưng bày lần này, nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh mang đến 130 hiện vật thuộc văn hóa cổ Sa Huỳnh như: công cụ lao động sản xuất và vũ khí, mộ chum, đồ trang sức, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày… Đặc biệt trong đó có nhiều cổ vật có niên đại cách đây tới 2.500 năm.

Cùng với Lâm Dũ Xênh là nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng. Trong giới sưu tầm cổ vật ở Thừa Thiên - Huế cũng như các tỉnh miền Trung nói chung, rất nhiều người biết đến cái tên Nguyễn Hữu Hoàng - nhà sưu tập trẻ tuổi, đặc biệt có duyên với cổ vật cung đình Huế. Trong trưng bày “Cổ vật nghìn năm kể chuyện” này, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng giới thiệu đến công chúng 120 cổ vật gồm: gốm thời kỳ Lý - Trần - Lê, đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn như: chén, dĩa, bình vôi, ấm...

Không chỉ đa dạng về loại hình, chủ đề cũng như màu sắc, mẫu mã, họa tiết trang trí…, các hiện vật, cổ vật tại trưng bày còn chứa đựng nhiều thông điệp lịch sử, văn hóa được gửi gắm từ quá khứ, giúp người xem hiểu được sự hình thành và phát triển của đời sống tâm linh, tín ngưỡng hay những tập tục văn hóa và cả nghệ thuật chế tác tài tình, điêu luyện của người Việt cổ, từ thời văn hóa Sa Huỳnh cho đến các triều đại phong kiến Việt Nam.

T.Thủy


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại