Vi phạm bản quyền, VTV có chấp nhận thương lượng?
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 - 18:39

(Tổ Quốc)- VTV vi phạm bản quyền, cá nhân Bùi Minh Tuấn (người bị VTV lấy sử dụng các đoạn video clip) sau nhiều lần gọi điện, gửi đơn và nguy cơ kênh Youtube chính thức của VTV bị khóa vĩnh viễn thì VTV đã thu xếp buổi làm việc đầu tiên với anh Bùi Minh Tuấn tại Quảng Trị vào ngày 06/3 tới.

Tuy nhiên, anh Bùi Minh Tuấn đưa ra các điều kiện:  Tại gia đình (trong Văn phòng Công ty của tôi, do tôi làm Giám đốc), tôi có quyền ghi hình. Phát trên kênh Youtube công khai cuộc trò chuyện này tại kênh Youtube Yamaha Trung Tá do Tôi sở hữu tại địa chỉ: www.youtube.com/yamahatrungta theo đúng quy định của Youtube được phát và Truyền hình trực tiếp. Tôi chỉ làm việc cùng với đại diện bên VTV, khi đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Đây chỉ là làm việc trực tiếp lần đầu tiên, chưa phải là việc xin lỗi.

Được biết, đây là lần đầu tiên “ông lớn VTV” đồng ý làm việc với một cá nhân, người đưa ra điều kiện “không giống ai” là “truyền hình trực tiếp” công khai cho tất cả những ai quan tâm theo dõi. Cho đến thời điểm này, theo xác nhận của anh Bùi Minh Tuấn thì VTV chưa đưa ra từ chối hay thương lượng bất cứ điều kiện nào.

Vi phạm bản quyền, VTV có chấp nhận thương lượng? - ảnh 1
Một trích đoạn clip của anh Bùi Minh Tuấn bị VTV lấy sử dụng trong chương trình mà chưa được sự đồng ý của tác giả (trungta.com.vn)

Khi phát hiện vi phạm bản quyền từ VTV, anh Tuấn đã nhiều lần liên lạc với  với Phòng đảm trách Bản quyền và Thương hiệu từ VTV, song vấn đề đã không được giải quyết. Nhiều lần nghe xin lỗi nhưng vẫn tiếp tục sử dụng trái phép, Tác giả đã viết đơn lên các Bộ, Cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 11/9/2015, anh Bùi Minh Tuấn viết đơn gửi các Cơ quan chức năng trong đó có Cục Bản quyền Tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngày 09/11/2015 anh Bùi Minh Tuấn nhận được phản hồi từ Cục Bản quyền Tác giả yêu cầu Tác giả cung cấp các Bằng chứng và Video clip gốc.

Sau khi cung cấp đầy đủ bằng chứng, video clip gốc cho Cục Bản quyền. Cục Bản quyền đã gửi Bằng chứng và Đơn khiếu nại cho VTV, yêu cầu VTV phải gửi giải trình cho Cục Bản quyền trước ngày 22/02/2016. Tuy nhiên, trong thời gian chờ giải quyết và phản hồi, VTV vẫn "vô tư" sử dụng liên tục tác phẩm: "Việt Nam qua góc nhìn Flycam" trong các chương trình phát sóng. 

Theo thống kê khá chi tiết của anh Bùi Minh Tuấn thì có đến 11 chương trình của VTV vi phạm bản quyền. Trong đó, chỉ có một chương trình VTV nhận vi phạm, xin lỗi tác giả, trong lần này tác giả đã đồng ý bỏ qua và không nhận bất cứ khoản nhuận bút nào. Nhưng liên tiếp sau đó VTV lại sử dụng hình ảnh của anh Bùi Minh Tuấn mà không có bất cứ lời giải thích nào.

Anh Bùi Minh Tuấn cho biết, anh làm những clip về hình ảnh đất nước con người Việt Nam là do yêu thích, muốn quảng bá, chia sẻ với bạn bè, người nước ngoài về quê hương đất nươc mình, chứ không phải “cho không” ai. Tuy nhiên anh sẽ không nhận bất cứ khoản tiền nào, chỉ yêu cầu VTV chính thức xin lỗi trên chương trình thời sự và tổ chức họp báo về vấn đề vi phạm này.

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ cập nhật thông tin về vụ việc này.

Mạnh Hải

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại