Việt- Trung bàn việc mở Diễn đàn Văn học sông Mê Kông.
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 15:56
(Tổ Quốc)- Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Trung Quốc do nhà LLPB Yan Jingminh làm trưởng đoàn đã có buổi gặp mặt và làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam tại trụ sở (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đoàn cán bộ Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội, phụ trách Đối ngoại làm trưởng đoàn.

Việt- Trung bàn việc mở Diễn đàn Văn học sông Mê Kông. - ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc (ảnh: vanvn.net)

Tại buổi làm việc, đại biểu từ phía Hội Nhà văn Trung Quốc đã đưa ra những ý kiến đóng góp về việc tổ chức Giải Văn học sông Mê Kông do Việt Nam đề xướng. Theo đó, nhận thấy sự tham gia của Hội Nhà văn Vân Nam với tư cách là người đại diện của Hội Nhà văn Trung Quốc chưa thực sự có kết quả, vì vậy Hội Nhà văn Trung Quốc đã đề nghị mong muốn được tham dự với tư cách Hội Nhà văn quốc gia. Hội cũng đề xuất tổ chức Diễn đàn Văn học sông Mê Kông với đầy đủ 6 nước tham gia: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar.

Về phía đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Trưởng đoàn đã ghi nhận và có những ý kiến cụ thể về các vấn đề mà đoàn đại biểu Hội Nhà văn Trung Quốc đưa ra.

Qua thảo luận giữa hai trưởng đoàn và các thành viên tham dự, Hội nghị đã thống nhất các vấn đề liên quan đến nội dung và hình thức tổ chức Diễn đàn Văn học sông Mê Kông. Hai bên nhất trí theo sáng kiến của Hội Nhà văn Trung Quốc, tổ chức Diễn đàn Văn học sông Mê Kông 1 năm một lần, luân phiên qua các quốc gia tham gia. Chủ đề của Diễn đàn sẽ hướng tới những vấn đề của văn học, văn hóa, xây dựng tình Hữu nghị và hợp tác về văn học, văn hóa giữa các quốc gia tham gia. Các tham luận cho Diễn đàn hằng năm sẽ đều được lưu giữ, in thành sách và thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bên cạnh đó, Hội Nhà văn Việt Nam cũng ủng hộ đề nghị của Hội Nhà văn Trung Quốc được tổ chức Diễn đàn lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2016 hoặc 2017 do phía Trung Quốc quyết định và đề nghị Hội Nhà văn Trung Quốc sớm dự thảo "Quy chế tổ chức Diễn đàn Văn học sông Mê Kông" để các nước tham gia góp ý và đi đến thống nhất.

Hội Nhà văn 2 nước tin tưởng rằng việc tổ chức Diễn đàn Văn học sông Mê Kông sẽ nhận được ủng hộ và thống nhất giữa các Hội thành viên các nước.

Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí đầm ấm, hữu nghị. Qua đó, góp phần vun đắp mối quan hệ giao lưu, hữu nghị hai nước, đồng thời tạo cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai Hội Nhà văn Việt - Trung.

Hằng Đinh-CN (Tổng hợp từ vanvn.net)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại