Xã hội hóa Festival Huế 2016
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 20:27
(Tổ Quốc)- Đến thời điểm này, Festival Huế đã “lên khuôn” với khoảng 42 hoạt động nghệ thuật lớn nhỏ; 15 quốc gia tham gia với 20 đoàn nghệ thuật quốc tế và 12 đoàn nghệ thuật trong nước biểu diễn.
Xã hội hóa Festival Huế 2016 - ảnh 1
Công tác xã hội hóa tại Festival Huế 2016 sẽ được đẩy mạnh (ảnh: internet)

Bên cạnh việc chú trọng công tác quảng bá, nâng tầm thương hiệu của lễ hội này đến với các nhà tài trợ, Ban tổ chức Festival Huế 2016 đã làm mới công tác xã hội hóa bằng cách vận động các đoàn nghệ thuật chủ động lo liệu các chi phí liên quan đến đi lại, lưu trú, phương tiện biểu diễn... càng nhiều càng tốt, hoặc tạo điều kiện về cơ chế để các cá nhân, tổ chức kêu gọi kinh phí hỗ trợ cho chương trình nghệ thuật tham gia Festival. “Chưa bao giờ công tác xã hội hóa trong Festival Huế lại được đẩy mạnh như năm nay. Nội dung không dàn trải, thời gian ngắn gọn nhưng “nguồn tiền” xã hội hóa lại nhiều ra.” Ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết.

Ông Chung cũng khẳng định, điểm mới ở đây là Ban Tổ chức duyệt trước nội dung các chương trình nghệ thuật tham gia, đối tác tự lo kinh phí tổ chức; trong đó, UBND tỉnh tạo cơ chế để họ thuận lợi hơn trong quá trình vận động, kêu gọi tài trợ. Đến thời điểm này, tổng mức tài trợ cho Festival Huế 2016 mà Ban Tổ chức vận động được là 27,7 tỷ đồng

Hiện tại, Festival Huế 2016 đã “lên khuôn” với thời gian diễn ra từ 29/4 đến 4/5, khoảng 42 hoạt động nghệ thuật lớn nhỏ; 15 quốc gia tham gia với 20 đoàn nghệ thuật quốc tế và 12 đoàn nghệ thuật trong nước biểu diễn. Ngoài các đoàn nghệ thuật trong nước, Festival Huế 2016 tiếp tục quy tụ các đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục, như: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, SriLanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Colombia...

Hai chương trình nghệ thuật chắc chắn có mặt tại Festival Huế sắp tới được xã hội hóa theo kênh này là Ngày Phật giáo Huế - Lễ hội Quảng chiếu tại Nghinh Lương Đình và chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn tại công viên Trịnh Công Sơn. Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn cần hơn 1 tỷ đồng để tổ chức, nhưng Ban Tổ chức chỉ có thể hỗ trợ khoảng 80 triệu đồng để lắp ráp sân khấu. Phần còn lại, hoàn toàn do phía gia đình nhạc sĩ vận động.

Còn với chương trình nghệ thuật Quảng chiếu, tôn vinh giá trị độc đáo của âm nhạc và múa Phật giáo, cũng được Giáo hội Phật giáo tỉnh thực hiện với mức kinh phí gấp 4 lần lễ hội Phật giáo lớn nhất từng được tổ chức trên đất Huế.

Festival Huế 2016 hướng tới kỷ niệm 720 năm Thuận Hóa- Phú Xuân- Thừa Thiên- Huế, với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Ngoài các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế, Festival Huế 2016 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo đất cố đô, như: Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế, Ngày hội Phật giáo Huế; Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”, Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ Latinh”, Lễ hội “Hương xưa làng Cổ” tại làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, Lễ hội “Chợ quê ngày hội” tại cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy…

Với nỗ lực của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, hy vọng kỳ Festival này sẽ có những đổi mới từ hình thức đến nội dung chương trình để giới thiệu đến du khách và bạn bè quốc tế những tinh hoa của di sản văn hóa Huế trong quá trình hội nhập và phát triển.

T.Dung-CN (Tổng hợp)

                                               

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại