Yêu cầu rà soát các lễ hội đâm trâu, chọi trâu
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 17:11

(Tổ Quốc)- Bộ VHTTDL vừa có văn bản yêu cầu UBND một số địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra việc tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ VHTTDL yêu cầu UBND các tỉnh Bình Phước, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra việc tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Yêu cầu rà soát các lễ hội đâm trâu, chọi trâu - ảnh 1
Lễ hội đâm trâu sẽ tái hiện bằng nghi lễ nhảy múa tượng trưng (ảnh Hồng Hà)

Công văn nêu rõ, trong các tháng 01-02/2016, nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã phản ánh về việc các tỉnh Bình Phước, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai tổ chức các lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 5/02/2015 của Ban Bí thư TƯ Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 12/02/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và đặc biệt tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/01/2016, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ VHTTDL “Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động thu lợi bất chính”. Bộ VHTTDL đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 quy định về tổ chức lễ hội; Công văn số 155/ BVHTTDL-VHCS ngày 19/01/2016 về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Thông báo số 89/TB-BVHTTDL về Kết luận của Bộ trưởng Bộ VHTTDL tại Hội nghị Tổng kết Công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016; Công văn số 943/BVHTTDL-VHCS ngày 19/3/2015 gửi UBND các tỉnh, thành về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó yêu cầu không tổ chức các lễ hội có hành vi phản cảm, bạo lực, lợi dụng lễ hội để thương mại, đặc biệt nhấn mạnh không tổ chức lễ hội đâm trâu, hội chọi trâu nếu không phải là lễ hội truyền thống của địa phương.

Nhằm thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và của Bộ VHTTDL về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tại công văn này, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh Bình Phước, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra việc tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và báo cáo kết quả về Bộ VHTTDL để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời không cho phép tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu nếu không phải là lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Yêu cầu rà soát các lễ hội đâm trâu, chọi trâu - ảnh 2

Bộ VHTTDL đề nghị rà soát lại các lễ hội đâm trâu, chọi trâu (ảnh Ngọc Thành)

 

Được biết, thực hiện Thông tư của Bộ VHTTDL, sau khi có ý kiến của cơ quan chức năng, lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc tại Buôn Đôn (Đắk Lắk) năm nay sẽ bỏ phần đâm trâu.

Lễ hội sẽ diễn ra từ 12 đến 14/3 tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Krông Ana. Lễ hội được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, vào các năm chẵn. Lễ hội gồm 3 phần với các nghi thức như cúng bến nước, cúng sức khỏe cho voi, liên hoan văn hóa cồng chiêng… Vào các năm trước, địa phương đều tổ chức đâm trâu để dâng lên Giàng (trời) và các đấng thần linh. Vì theo quan niệm của đồng bào Tây Nguyên, khi Giàng và các thần linh nhận lễ vật, nhất là trâu thì sẽ giúp dân làng tránh được rủi ro, bệnh tật, không bị “chết xấu”, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no.

"Sau khi có ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng về việc bỏ các lễ hội mang hình ảnh dã man, địa phương đã lấy ý kiến các ban ngành. Tất cả mọi người đều ủng hộ bỏ nghi thức này. Tuy nhiên, để giữ nét truyền thống, địa phương sẽ tái hiện việc đâm trâu bằng nghi lễ nhảy múa tượng trưng", ông Tạ Văn Hợp - Chánh văn phòng UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại