Search
Ngày 23 Tháng 5 Năm 2013
Đưa và Favorites|Rss|Liên hệ|English
  • Trang chủ
  • |
  • Thời sự
  • |
  • Kinh tế
    • Kinh tế Việt Nam
    • Kinh tế thế giới
  • |
  • Thế giới
    • Ý kiến bình luận
    • Hồ sơ quốc tế
    • Biến động quanh ta
    • Ô cửa Châu Á
  • |
  • Cửa sổ văn hóa
    • Di sản
    • Nghệ thuật biểu diễn
    • Nhiếp ảnh
    • Mỹ thuật
  • |
  • Thể thao - Sự kiện
    • Giải đấu
    • Gương mặt thể thao
  • |
  • Du lịch
    • Cẩm nang du lịch
    • Khám phá
    • Chu du qua ảnh
    • Kinh tế du lịch
  • |
  • Ăn và ở
    • Món Việt độc đáo
    • Ẩm thực thế giới
    • Kiến trúc Việt
    • Kiến trúc thế giới
  • |
  • Pháp luật - Đời sống
    • Kinh tế và pháp lý
    • Công dân và pháp luật
    • Kỳ án
  • |
  • Vấn đề và dư luận
  • |
  • Y tế
    • Thời sự y tế
    • Thú y
    • Sức khỏe và đời sống
    • Hoạt động sức khỏe cộng đồng
  • |
  • Giáo dục
    • Thời sự giáo dục
    • Đầu tư giáo dục
    • Giáo dục và việc làm
  • Khác với những năm trước, năm nay 2012 Chợ tình Khau Vai là hoạt động tâm điểm trong Tuần văn hóa du lịch nên cách tổ chức cũng có nhiều đổi mới.
  • Chiều 26/3 âm lịch, 30 gia đình các dân tộc tại xã  Khau Vai làm 30 mâm cỗ dâng lễ Miếu ông, Miếu bà câu bình an và một năm gặp nhiều may mắn. Đạo lý Uống nước nhớ nguồn, nhớ công lao những người đã có công khai thác vùng đất Khâu Vai. Tôn vinh sự thuỷ chung trong sáng của tình yêu đôi lứa.
  • Đến hẹn lại, cứ vào đêm 26, rạng sáng 27/3 âm lịch chợ tình phong lưu vẫn họp trên đỉnh núi Khau Vai thuộc xã Khâu Vai huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
  • Thiếu nữ Mông Hoa trong trang phục truyền thống có mặt tại chợ tình Khau Vai.
  • Trước kia người dân đến chợ không nhiều, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, họ yêu nhau mà không lấy được nhau vì những ràng buộc của lễ giáo, hủ tục lạc hậu.
  • Chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là chợ tình phong lưu bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba người dân tộc Nùng và cô Út người con một tộc trưởng người Giáy, hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng trai nghèo và khác tộc. Họ bỏ trốn đưa nhau lên núi Khau Vai sinh sống. Sóng gió về cuộc sống liên tục xảy đến, họ gác tình riêng và thề kiếp sau sẽ nên duyên vợ chồng, ngày chia tay là ngày 27/3 âm lịch.
  •  Nơi đây còn gìn giữ được hai ngôi Miếu (Miếu ông và Miếu bà), nhiều người cho rằng, miếu rất linh thiêng, những đôi trai gái có mối tình trắc trở, đến cầu xin thì mọi việc sẽ được suôn sẻ.
  • Những người ở bản xa đến chợ từ chiều hôm trước. Cũng có những người ở các bản vùng ven tìm đến chợ vào chập tối để gặp bạn, họ chờ đợi, gặp nhau, mời nhau những chén rượu nhạt nhưng giàu tình nghĩa để rồi tâm sự suốt đêm khuya trong màn sương lạnh cắt của núi rừng.
  • Một năm mười hai tháng, chợ họp có một lần, ở thung lũng đồi thông, đến gặp nhau anh nhé....anh nhé!
  • Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đào 
Vượt đỉnh Mã Pí Lèng, ta tìm về với chợ tình Khâu Vai....
  • Đôi bạn tình bịn rịn chia tay hẹn gặp lại vào phiên chợ năm sau.
  • Anh Dìu người dân tộc Giáy ở xã Liêm Sơn, Mèo Vạc, Hà Giang thả mình trong câu hát giao duyên cùng người bạn trong đêm chợ tình ngắn ngủi.
  • Qua thời gian, chợ tình không còn xa lạ, đặc biệt là với khách du lịch khi đến với Hà Giang.
  • Không chỉ có người lớn đến chợ, những đứa trẻ cũng túm năm tụm ba đến chợ và khi đêm xuống những ngôi nhà ven đường, hang đá là nơi qua đêm.
Hà Nội: Khan hiếm nước sạch đầu mùa nóng
Người dân thủ đô căng mình chống nắng đầu hè
Hàng vạn người chen chân trong Lễ hội Carnaval Hải Phòng 2013
“Văn minh sông Hồng” sự kết tinh văn hóa Việt
1 2 3 4 5  ... >|
Giọt nước tràn ly
TQ dọa trừng phạt Triều Tiên vì 'ngông cuồng'
Bauxite Tây Nguyên: Nếu dừng thì giải quyết được gì?
Lái xe cẩu "khai" đã bất cẩn gây mất điện toàn miền Nam như thế nào
Trung Quốc và Philippines tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây, Trường Sa
Hướng dẫn hỗ trợ vay nhà ở : Vướng mắc ba vấn đề
Khơi nguồn cảm hứng, Nick Vujicic "truyền lửa" cho bạn trẻ Việt Nam
Đường Lâm: Quyền lợi “xa lạ” với giá trị làng cổ
Không thể không hỏi tại sao?Không thể không hỏi tại sao?
Sửa phim: 'Đẽo chân cho vừa giày' Sửa phim: 'Đẽo chân cho vừa giày'
Khác biệt thì đã saoKhác biệt thì đã sao
Thời sự|Kinh tế|Thế giới|Cửa sổ văn hóa|Thể thao - Sự kiện|Du lịch|Ăn và ở|Pháp luật - Đời sống|Vấn đề và dư luận|Y tế|Giáo dục
© Bản quyền thuộc về Trung tâm Công nghệ Thông tin - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Giấy phép hoạt động Báo điện tử số 2234/GP-BTTTT do Bộ Thông tin -Truyền thông cấp ngày 20/12/2011
Tổng Biên tập: Mai Linh