10 năm, gần 900 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng
(Tổ Quốc) -Thông tin được đưa ra tại hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) hôm nay, 12/7.
Thứ Ba, ngày 12/07/2016 - 11:18

Theo báo cáo của Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sáu, trong 10 năm có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng; có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện và xử lý.

Cũng trong 10 năm qua, ngành thanh tra đã phát hiện 670 vụ với hơn 1.800 đối tượng có hành vi, biểu hiện tham nhũng với số tiền, tài sản liên quan là hơn 1.000 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng…

10 năm, gần 900 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng - ảnh 1
10 năm qua, cơ quan chức năng khởi tố hơn 2.500 vụ án tham nhũng. Ảnh minh họa: dantri.com.vn

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố 2.530 vụ án tham nhũng với hơn 5.400 bị can; thu hồi nhiều tài sản và tiền bạc.

Về kê khai tài sản, thu nhập, báo cáo cho hay, đến nay đã đạt 99,5%, công khai đạt 98,3%. Qua 10 năm đã xác minh được 4.859 trường hợp, phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực, xử lý kỷ luật 70 người.

Báo điện tử Vietnamnet cho hay, một số vụ án lớn chưa xử lý được trách nhiệm người đứng đầu. Cả nước có 918 người đứng đầu và cấp phó đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 118 trường hợp; xử lý kỷ luật 800 trường hợp.

Tuy vậy, số người đứng đầu bị xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý. Một số vụ án lớn chưa quy trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra, nguyên nhân của tình trạng này là còn có sự bao che, thiếu kiên quyết, nể nang, né tránh trong xử lý. Mặt khác, biện pháp phòng ngừa này trong nhiều trường hợp lại đặt người đứng đầu vào tình huống xung đột lợi ích…

Tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định việc ban hành và thực hiện Luật PCTN 2005 đã tạo cơ sở pháp lý nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân về PCTN.

Công tác PCTN đã đạt được những kết quả nhất định, có những chuyển biến rõ rệt. Phát hiện tham nhũng thông qua kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cao tăng, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, xử lý nghiêm minh, có tác động tích cực răn đe, phòng ngừa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhìn nhận, hiện vẫn có khó khăn thách thức, công tác PCTN chưa đạt được yêu cầu đề ra.

Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực như đất đai, đầu tư công, tín dụng ngân hàng, tổ chức cán bộ..., gây ra hậu quả xấu, xói mòn lòng tin của nhân dân vào chế độ, tạo ra những tiềm ẩn xung đột lợi ích, phản ứng xã hội, gia tăng khoảng cách giàu nghèo…

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những người giữ vị trí lãnh đạo suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, chạy theo tiền tài, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, vô nguyên tắc... Tình trạng lợi ích nhóm cũng đang là trở lực cho phát triển đất nước…/.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm