10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012
Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 - 20:48

(Toquoc)- Nhân loại đang chờ đón năm mới 2013 với bao kỳ vọng, bỏ lại sau lưng đầy rẫy những xung đột, thảm hoạ và bất an trong năm 2012. Trong năm qua, Việt Nam cũng đã vượt qua biết bao khó khăn, thách thức gay gắt trên con đường tiếp tục sự nghiệp đối mới vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc và ấm no của người dân. Báo điện tử Tổ Quốc bình chọn 5 sự kiện trong nước và 5 sự kiện thế giới nổi bật năm 2012.    

VIỆT NAM: 5 SỰ KIỆN NỔI BẬT

1. Triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng trở thành trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Năm 2012, Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được triển khai sâu rộng với tinh thần nghiêm túc, cầu thị và xây dựng từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng tới từng đảng viên, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012 - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: ”Kinh nghiệm lịch sử Đảng ta cho thấy, một khi Đảng tự nhận ra sai lầm, khuyết điểm và tự nghiêm khắc, quyết tâm khắc phục, sửa chữa thì sức mạnh của Đảng càng được nâng lên; nhân dân càng tin yêu và ủng hộ Đảng. Trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức hiện nay, điều đó càng hết sức cần thiết.”

Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 đã thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

2. Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức một con số

Năm 2012, kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn: nợ xấu, thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng khích lệ như: Lạm phát năm 2012 được kiểm soát ở mức khoảng 6,8% so với gần 19% năm 2011. Lần đầu tiên Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục gần 115 tỷ USD và xuất khẩu gạo đạt 8 triệu tấn, cao nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh sản xuất công nghiệp khó khăn sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển, góp phần ổn định kinh tế- xã hội: Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt gần 44 triệu tấn; tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 25 tỷ đôla Mỹ trong đó gạo, cà phê, hạt tiêu...vươn lên hàng đầu thế giới.

3. Bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo được toàn dân tộc Việt Nam đặc biệt quan tâm

Năm 2012, vấn đề chủ quyền biên giới, biển đảo tiếp tục được người Việt Nam ở trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Không chỉ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử trong nước và quốc tế mà nhiều người dân, trong đó có kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài đã cung cấp thêm nhiều tài liệu, chứng cứ lịch sử liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012 - ảnh 2

Việt Nam chủ trương bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và giải quyết các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử, luật pháp quốc tế, thông qua đàm phán, giữ gìn hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.  

4. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành

Những ngày cuối cùng của năm, Nhà máy Thủy điện Sơn La - công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đã chính thức hòa lưới điện quốc gia sau 7 năm xây dựng. K

Về đích sớm ba năm so với Nghị quyết của Quốc hội, dự án thủy điện Sơn La đã cung cấp sớm cho nền kinh tế quốc dân 12,5 tỷ kWh điện năng, làm lợi cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đất nước, tiết kiệm và làm lợi cho đất nước hơn 40.000 tỷ đồng

Điều đáng trân trọng và tự hào, đó chính là toàn bộ công tác quản lý dự án, tư vấn thiết kế và giám sát, thi công công trình, sản xuất cấu kiện kim loại đều do các doanh nghiệp Việt Nam phát huy trí tuệ và nội lực thực hiện.

10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012 - ảnh 3

Trước đó, vệ tinh viễn thông VINASAT-2 đã được phóng thành công vào quỹ đạo tiếp tục khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên không gian vũ trụ. Cùng với việc phóng vệ tinh thứ 2, Việt Nam đã khởi công dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội.

5. Vinh danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Hội nghị lần thứ 7 Hội đồng liên quốc gia về bảo tồn văn hóa phi vật thể UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) đã chính thức xác nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam hiện có 1.417 địa điểm có di tích thờ cúng các Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương, riêng Phú Thọ có 181 di tích thờ các Vua Hùng. Như thế, đã từ hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã là một đặc trưng trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam và  ăn sâu vào trong máu thịt của từng người

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được công nhận cũng góp phần khích lệ nhận thức về lòng biết ơn tổ tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như nhận thức chung về tôn trọng đa dạng văn hóa trong cộng đồng.

Cũng trong năm 2012 Bộ Mộc bản kinh Phật của chùa Vĩnh Nghiêm (thuộc tỉnh Bắc Giang) gồm hơn 3.000 tấm ván rời được vinh danh là Di sản tư liệu ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việc UNESCO tôn vinh, ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt và Bộ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm một lần nữa khẳng định những giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu trong việc bảo tồn vốn văn hóa cổ, văn hóa vật thể và phi vật thể.

THẾ GIỚI: 5 SỰ KIỆN NỔI BẬT

1. Bầu cử chuyển giao quyền lực quan trọng

Nổi bật trong các sự kiện thế giới 2012 là các cuộc bầu cử chuyển giao quyền lực quan trọng tại: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Mexico, Venezuela, và nhiều nước khác, với sự thôi thúc mạnh mẽ của cải cách, hiện đại hóa, hồi sinh đất nước, phục hưng dân tộc… Sự đổi mới ban lãnh đạo tạo ra động lực mới, thời cơ mới cho việc theo đuổi những mục tiêu minh triết, giải quyết những nhiệm vụ khó khăn của mỗi nước trong thời kỳ kinh tế tài chính thế giới vẫn chưa ra khỏi khủng hoảng; đồng thời tạo ra những kết cấu mới địa - chính trị/kinh tế, cạnh tranh và hợp tác chi phối các quan hệ quốc tế năm 2013 và giai đoạn tiếp theo.

10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012 - ảnh 4

2. Barack Obama tái đắc cử tổng thống Mỹ

Sự kiện này đảm bảo vững chắc cho 4 năm cầm quyền tiếp theo của ông Barack Obama để thực hiện chủ trương “hồi sinh nước Mỹ hùng mạnh”, “hướng tới một siêu cường thế giới được tôn trọng trong bầu không khí an ninh”; đồng thời khắc phục tình trạng phục hồi kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh, tỷ lệ thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách Liên bang lớn.

3. Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn thành việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo 10 năm một lần, tập trung quyền lực tối cao vào nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Đảng Cộng sản Trung Quốc giương cao ngọn cờ xây dựng xã hội khá giả, đại chấn hưng dân tộc Trung Hoa, tiếp tục cải cách cơ cấu kinh tế sâu rộng, đẩy mạnh hiện đại hóa quốc phòng, bảo vệ quyền lợi biển và thành “cường quốc biển”.

4. Tranh chấp chủ quyền biển đảo

Tại Đông Á, tranh chấp chủ quyền biển đảo phát sinh những diễn biến mới giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại biển Hoa Đông. Tại Biển Đông, Trung Quốc thực hiện tranh chấp đi vào chiều sâu, đẩy mạnh khai thác, ban hành chủ trương “chặn tàu, khám tàu, đuổi tàu” tại vùng biển Bắc Kinh đòi chủ quyền, mưu đồ tiến tới thiết lập “trật tự Biển Đông” của Trung Quốc.

10 sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật năm 2012 - ảnh 5

5. Curiosity hạ cánh thành công sao Hỏa

Ngày 6/8/2012, tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity đã hạ cánh thành công xuống hố sâu khổng lồ Gale Crater trên sao Hỏa, chụp được nhiều bức hình đáng giá về sao Hỏa, lấy được mẫu đất đầu tiên để phân tích, di chuyển tự hành và sắp tới sẽ khoan đá sao Hỏa để nghiên cứu, với kỳ vọng sẽ tìm ra dấu vết của sự sống vi sinh trên hành tinh Đỏ. Thành công của Curiosity mở đường cho việc con người Trái đất đổ bộ lên hành tinh này, mở ra cánh cửa chinh phục hành tinh Đỏ vào năm 2030.

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm