1/3 Bộ/ngành, tỉnh/thành thí điểm đổi mới tuyển chọn lãnh đạo
Chủ Nhật, ngày 27/09/2015 - 21:29

(Toquoc)-Sẽ có khoảng 1/3 Bộ/ngành và 1/3 tỉnh/thành thực hiện thí điểm Đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, sở...

Điểm mới của Đề án tuyển chọn lãnh đạo đó là thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu khi lựa chọn nhân sự thi tuyển và chịu trách nhiệm về nhân sự nếu được bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết.  

Thời gian qua, một số Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện thí điểm, tuy nhiên việc tổ chức thực hiện thí điểm chưa được thống nhất về các tiêu chí và cách thức thi tuyển còn khác nhau như phạm vi, đối tượng tham gia dự tuyển được mở rộng.

Có cơ quan tổ chức, đơn vị không quy định đối tượng tham gia dự tuyển nằm trong diện quy hoạch, có những cơ quan, đơn vị lại mở rộng đối tượng tham gia dự tuyển đến các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp. Hay lấy việc thi tuyển để thay thế cho toàn bộ quy trình tuyển chọn cán bộ hiện nay. Về các môn thi viết thì cũng tương tự như các môn thi tuyển công chức, thi nâng ngạch công chức.

1/3 Bộ/ngành, tỉnh/thành thí điểm đổi mới tuyển chọn lãnh đạo - ảnh 1
Cuộc thi tuyển lãnh đạo cấp vụ tại Bộ Giao thông (ảnh: internet)

Do đó, theo ông Nguyễn Thái Bình, việc xây dựng đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Đề án này có rất nhiều điểm mới”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết.

Thứ nhất là quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu. Người đứng đầu được giao thẩm quyền đề xuất, giới thiệu nhân sự tham gia dự tuyển và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính về nhân sự nếu được bổ nhiệm;

Thứ hai là phạm vi, đối tượng được mở rộng không bị giới hạn trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị mà cả cán bộ, công chức, viên chức. Viên chức được quy hoạch các chức vụ, chức danh tương đương ở trong từng Bộ, từng ngành, từng địa phương nếu đảm bảo, tiêu chuẩn điều kiện thì cũng được tham gia dự tuyển. Trường hợp những người tham gia dự tuyển không nằm trong diện quy hoạch phải được cấp ủy đảng có thẩm quyền đồng ý;

Thứ ba, bổ sung vào quy trình là người tham gia dự tuyển phải thực hiện một bài thi viết, môn điều kiện nếu đạt 50 điểm trở lên, thang điểm 100 thì ứng cử viên này tiếp tục được trình bày và bảo vệ chương trình hành động trước khi lấy phiếu tín nhiệm trong hội nghị cán bộ công chức, viên chức của từng cơ quan từng tổ chức, từng đơn vị;

Thứ tư, thay đổi nội dung và kết cấu phiếu tín nhiệm, đảm bảo thực chất là phiếu giới thiệu. Phần thứ nhất là một số thông tin liên quan đến người tham gia dự tuyển, phần thứ hai là phần chính, nội dung đánh giá mức độ tín nhiệm của người tham gia dự tuyển thì có 3 nội dung. Nội dung thứ nhất là phẩm chất, tư cách đạo đức của người tham gia dự tuyển; phần thứ hai là trình độ thể hiện sự am hiểu về ngành lĩnh vực mà mình tham gia dự tuyển; thứ 3 là năng lực thể hiện nói được, viết được, làm được và ba nội dung này thể hiện, đánh giá qua mức độ là đạt, không đạt.

Sẽ có khoảng 1/3 Bộ, ban ngành Trung ương và 1/3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm Đề án này. Thời gian thực hiện thí điểm từ quý 3/2015 này và kéo dài đến quý 3/2018./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại