1.800 dịch vụ y tế tăng giá: Ai bị ảnh hưởng?
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 21:38

(Toquoc)-Chiều 26/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo định kỳ. Thông tin tăng giá 1.800 dịch vụ y tế được báo giới đặc biệt quan tâm.

Khoảng 1.800 dịch vụ y tế sắp tăng giá

Đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện Bộ Y tế vẫn đang phối hợp với Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam xây dựng dự thảo Thông tư liên bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Dự kiến việc áp dụng mức giá mới bắt đầu từ 15/11 đối với người tham gia BHYT. Tới 1/3/2016, giá dịch vụ sẽ tính đủ với mọi đối tượng

Đáng chú ý, tất cả giá dịch vụ kỹ thuật, nhóm kỹ thuật sẽ được thống nhất trên toàn quốc không phân biệt các hạng bệnh viện, địa phương. Riêng giá khám bệnh, giá giường bệnh tính theo ngày sẽ tăng tùy theo hạng bệnh viện và chuyên khoa.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, về bản chất là sự chuyển dịch của các khoản chi trước đây được Nhà nước bao cấp, chi trực tiếp cho các bệnh viện thì nay được kết cấu vào giá dịch vụ y tế, đại diện BHXH Việt Nam cho biết.

1.800 dịch vụ y tế tăng giá: Ai bị ảnh hưởng? - ảnh 1
Chỉ nhóm không có thẻ bảo hiểm y tế khoảng 27% dân số là chưa bị tác động bởi tăng giá dịch vụ, nhưng sang năm 2016, nhóm này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất (nguồn: Internet)

Trả lời báo chí về tác động của viện phí mới đến người bệnh, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam, trong năm 2015, chỉ nhóm không có thẻ bảo hiểm y tế khoảng 27% dân số là chưa bị tác động bởi tăng giá dịch vụ, nhưng sang năm 2016, nhóm này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trước mắt, mức viện phí mới sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế (chiếm 73% dân số), số còn lại dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2016.

Ông Phạm Lương Sơn phân tích, đối với hơn 70% dân số đã có thẻ bảo hiểm y tế thì nhóm đối tượng được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí sẽ không bị ảnh hưởng mà quyền lợi được nâng lên. Còn nhóm người đồng chi trả 5-20% về cơ bản cũng không ảnh hưởng vì đã được bảo hiểm y tế thanh toán 80-95% phần tăng thêm, mức chi trả cũng cao hơn trước đây.

“Chỉ nhóm không có thẻ bảo hiểm y tế (khoảng 27% dân số- tương đương 25 triệu người) là bị ảnh hưởng. Vì thế, người dân nên tham gia bảo hiểm y tế để được đảm bảo quyền lợi khi bị ốm đau, bệnh tật”, ông Sơn nói.

Với thay đổi này, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả nhiều hơn, phần chi trả của người dân sẽ giảm đi vì thuốc, vật tư y tế, chi phí khấu hao máy móc, duy tu bảo dưỡng thiết bị đã được tính vào giá dịch vụ và được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, người bệnh sẽ không phải trả chi phí đã được tính vào giá dịch vụ y tế. Và hướng đến năm 2018 phần chi từ tiền túi người dân sẽ ở mức dưới 40% giá dịch vụ, giảm hơn rất nhiều so với hiện nay là xấp xỉ 50%.

Cũng theo BHXH Việt Nam, người dân sẽ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo cơ chế chuyển dịch tài chính, khi đã tính cả tiền lương, tiền phụ cấp vào giá dịch vụ y tế rồi thì phần ngân sách Nhà nước trước vẫn cấp cho các cơ sở y tế để trả lương, trả chi phí thường xuyên…sẽ được chuyển sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế, để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, trong đó đặc biệt chú ý đến các nhóm người yếu thế trong xã hội.

Giá dịch vụ y tế được tính đủ chi phí cũng sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, đồng thời có trách nhiệm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng phục vụ.

Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết thêm, từ nay đến năm 2017 chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh mức đóng phí bảo hiểm y tế. Đến năm 2018, khi đã tính đủ 7 cấu phần vào giá dịch vụ y tế mới cân nhắc đến việc có điểu chỉnh mức đóng hay không. Theo quy định hiện hành, trần thu phí bảo hiểm được Quốc hội cho phép là 6%, đến nay chúng ta đang thu 4.5%”.

Minh Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm