4 nhà máy thủy điện Lào xả nước xuống hạ lưu sông Mekong
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 20:58

(Tổ Quốc)-4 nhà máy thủy điện của Lào đã tiến hành xả nước nhằm tăng lưu lượng nước chảy vào sông Mekong

Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng trong 20 năm trở lại đây của các nước hạ nguôn sông Mekong, Chính phủ Lào đã chỉ đạo các nhà máy thủy điện tăng lưu lượng xả nước từ 4 hệ thống sông gồm Nặm U, Nặm khan, Nặm Ngừm và Nặm Thơn với lưu lượng xả là 1.136 m3/giây. Thời gian thực hiện từ ngày 23/3 đến hết tháng 5/2016.

4 nhà máy thủy điện Lào xả nước xuống hạ lưu sông Mekong - ảnh 1
 

Đập thủy điện Nậm Ngừm, Lào (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Trong đó, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 của Lào có 12 tháng xả nước trung bình từ trên 260 m3/giây đến trên 392 m3/giây. Tuy nhiên, do yêu cầu cấp bách của việc cứu hạn phía hạ nguồn sông Mekong; trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 được lệnh tăng lượng xả từ 392,44 m3/giây lên 400,54 m3/giây và dự kiến trong khoảng hai tháng tới mức xả sẽ đạt khoảng 460 m3/giây.

Theo tính toán của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, tổng lượng nước được xả xuống từ thượng nguồn sông Mekong qua Lào, Campuchia vào Việt Nam là khoảng 3.611 m3/s và lượng nước này sẽ tớiđồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam vào đầu tháng 4.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Lào hiện đang trong tháng cao điểm của mùa khô, tuy nhiên trước việc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang phải chịu thiệt hại do khô hạn kéo dài và tình trạng xâm mặn ngày càng sâu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào mong muốn làm hết sức mình chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, là minh chứng hùng hồn cho mối quan hệ trước sau như một giữa hai nước

Thủy Bích (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm