496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 16:43

(Tổ Quốc)- Chiều 9/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi về việc có tình trạng đi bầu hộ, bầu thay, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho hay, theo một số thông tin và một số đơn thư của công dân gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia thì có tình trạng bầu hộ, bầu thay.

“Chúng tôi đã giao Ủy ban bầu cử các tỉnh kiểm tra lại. Qua kiểm tra một số đơn thư nặc danh. Một số ý kiến cử tri cho hay là do không hiểu biết nên người trong cùng gia đình đã bỏ phiếu hộ người đi làm ăn xa” – ông Hiển nói.

Khẳng định việc này là có sai, nhưng ông Hiển cho hay, việc sai này do sự không hiểu biết và cũng không nghiêm trọng, không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban bầu cử tỉnh đã có sự chấn chỉnh.

496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV - ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trả lời nhiều câu hỏi của báo giới

Về vấn đề hiệp thương, có một số ý kiến cho rằng quá trình này đã loại đi một số ứng cử viên được nơi công tác, cư trú giới thiệu gây ra phản ứng không tốt.

Theo ông Hiển, điều này cần phải rút kinh nghiệm để khi tổ chức bầu cử thì đồng thuận từ trên xuống dưới.

Về bình luận trong số các ứng cử viên trúng cử ĐBQH lần này có 100 ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, ông Hiển cho hay, tất cả cơ cấu thành phần khi chuẩn bị cho bầu cử đã được dự kiến đại diện cho các giai tầng.

“Cơ quan mà những ủy viên Ban chấp hành Trung ương đó  làm việc phần lớn là các cơ quan quan trọng như các bộ ngành, địa phương. Việc các Ủy viên Trung ương Đảng trúng cử cũng nằm trong dự kiến cơ cấu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét hiệp thương...” – ông Hiển cho biết.

496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV - ảnh 2

Trước đó, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia cho hay, số người trúng cử ĐBQH là 496, thiếu 4 đại biểu so với tổng số ĐBQH được bầu. Tổng số người ứng cử là 870 người.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trúng cử với số phiếu 91,46%.

Ông Trần Văn Túy cũng cho hay, có 99,35% cử tri trong cả nước đã đi bỏ phiếu và hơn 725.000 phiếu không hợp lệ.

“Đánh giá chung về kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp vừa qua là thành công tốt đẹp”, ông Trần Văn Túy khẳng định./.

Song Đào, Bảo Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm