50% khả năng bão đi vào Quảng Ninh - Hải Phòng
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 - 17:22

(Toquoc)-Cơn bão là hiện tượng hiếm gặp do hình thành từ áp thấp nhiệt đới trên  đảo Luzon, dự báo hướng đổ bộ rất khó.

Chiều 2/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến chống bão số 4 với 17 địa phương từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ba kịch bản cho bão số 4

Trưa ngày 2/10, bão số 4 - Mujegae (nghĩa là cầu vồng) đã đi vào biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Cơn bão này được các chuyên gia nhận định là hiện tượng hiếm gặp: hình thành từ áp thấp nhiệt đới ngay trên đất liền đảo Luzon (Philippines).

Theo ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các trung tâm dự báo quốc tế đều có chung nhận định bão sẽ liên tục mạnh dần lên và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.

Do hướng đi của bão được dự báo sẽ đi qua bán đảo Lôi Châu và đảo Hải Nam (Trung Quốc) nên ông Cường cho biết, nhận định từ bây giờ bão có khả năng vào nước ta hay không là rất phức tạp.

"Nếu chệch lên phía Bắc 30 đến 30km thì bão sẽ đổ bộ vào đất liền Trung Quốc, còn nếu đi chệch xuống 30 đến 50 km thì đổ bộ vào Quảng Ninh – Hải Phòng" - ông Cường nói.

Hiện trung tâm đưa ra ba kịch bản về hướng đi của bão. Kịch bản một với xác suất 40%: bão đi vào Quảng Tây (Trung Quốc), ở phương án này, phía Việt Nam sẽ mưa ít, gió nhẹ.

Kịch bản 2, bão đi vào  Quảng Ninh – Hải Phòng với xác suất 50% vào sáng ngày 5/10; Kịch bản 3: bão đi vào phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, xác suất 10%.

Nếu bão vào Quảng Ninh, vùng thấp sẽ đi thẳng vào Lạng Sơn, gây mưa lớn cho khu Đông Bắc, khu vực vùng núi phía Bắc. Với kịch bản 2, ông Cường cho biết, từ ngày 5 đến ngày 7/10 ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn với trọng tâm mưa là ở đồng bằng với lượng mưa lên tới 100- 200mm.

50% khả năng bão đi vào Quảng Ninh - Hải Phòng - ảnh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì buổi họp đối phó với bão số 4 (ảnh: chinhphu.vn)

Hiện các cơ quan chức năng đã thông báo và hướng dẫn cho hơn 46.000 phương tiện, lồng bè, chòi canh thủy sản cùng hơn 231.300 người trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng với kịch bản xấu nhất: bão vào Quảng Ninh - Hải Phòng

Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Cao Đức Phát lưu ý, bão số 4 vào gần bờ sẽ mạnh lên, dù có thể khi vượt qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão yếu đi nhưng sau đó lại mạnh lên. Cơn bão này cũng được dự báo sẽ gây mưa to và thiệt hại mưa lũ sau bão thời gian qua luôn lớn, do vậy các địa phương không được chủ quan.

Với công tác dự báo, ông Phát yêu cầu theo dõi sát sao, đảm bảo thông tin tới từng hộ gia đình, có đơn vị cập nhật liên tục tin bão từng giờ. "Tôi đi kiểm tra bão có nơi còn đọc những bản tin sau khi bão tan nhiều giờ" - ông Phát nói.

Tại buổi họp chiều 2/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các địa phương về tình trạng mưa sau bão. Ông lấy ví dụ về hiện tượng mưa lớn ở Quảng Ninh mới đây, có những điểm mưa lớn với tỷ lệ 1/1.000 năm mới có một lần mưa như vậy.

"Tình trạng mưa sau bão thường khó dự báo mà thế giới cũng chưa thể dự báo chính xác được. Do vậy các lực lượng phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Xây dựng cho toàn dân nếp sống ứng phó với thiên tai, có các phương án tối ưu phòng tránh" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

“Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các phương tiện thông tin thường xuyên dự báo, cập nhật thông tin cho xã hội đảm bảo thông tin tới người dân. Đồng thời tiếp tục cải tiến cách thông tin cho người dân. Thông tin phải đảm bảo đơn giản, dễ tiếp nhận”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, Trung tâm đưa ra ba kịch bản về bão số 4 nhưng Ban chỉ đạo chọn phương án xấu nhất là 50% khả năng bão vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng để chuẩn bị đối phó.

Trên biển, các lực lượng tiếp tục thông tin, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú. Trên đất liền, Phó Thủ tướng tiếp tục nhắc nhở các địa phương chuẩn bị phương án "bốn tại chỗ". "Lần nào họp chúng tôi cũng nhắc nhở chuyện này nhưng lúc bão vào thì vẫn có địa phương chẳng thấy "bốn tại chỗ" ở đâu".

Đối phó với mưa, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị máy bơm, khơi thông lối thoát cho nước lũ, quy hoạch vùng dân cư phải lưu ý, nếu có dòng lũ mới "đánh" vào khu dân cư thì hoặc phải sơ tán dân cư hoặc phải chuyển dòng lũ. Khu dân cư nào mới được di dời nhưng vẫn có nguy cơ bị lũ đe dọa thì tiếp tục sơ tán tới chỗ mới.

Ngoài ra các lực lượng: công an, giao thông, thông tin… cũng chuẩn bị quân số để ứng trực tại các địa điểm xung yếu ở các tỉnh phía Bắc, đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm