59 biệt thự "mọc" trái phép giữa ban ngày
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:59

(Tổ Quốc)- Vụ việc tại Vườn quốc gia Ba Vì chưa kịp lắng, 59 căn biệt thự thuộc khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội lại vừa bị phát hiện không có giấy phép xây dựng.

>>Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì
>>Resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì nằm trong khu vực được phép xây dựng

Điều đáng nói, 59 căn biệt thự này đã được xây dựng từ nhiều năm qua. Dù cơ quan chức năng đã phát hiện vi phạm nhưng các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chiều 8/3 cho hay, Sở đã lập đoàn kiểm tra vụ việc.

Theo đó, khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,8 ha dưới chân núi Ba Vì. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, một số hộ dân khai hoang làm nhà ở, trồng cây lâu năm, sinh sống tại đây.

Phần diện tích 4,8 ha nêu trên, do ông Nguyễn Thành Ba, sinh năm 1979 có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là đại diện nhóm cá nhân mua 13 thửa của các hộ gia đình tại địa phương này.

59 biệt thự
Một trong những căn biệt thự mọc trái phép giữa ban ngày (Ảnh: N.Duẩn)

Cũng theo ông Phong, căn cứ quy hoạch, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt đất lúa, đất rừng đặc dụng.

Chủ đầu tư sau khi thực hiện việc mua gom đất đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng nhưng đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn.

"Việc mua bán, chuyển nhượng do các cá nhân tự thỏa thuận không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền" - ông Phong khẳng định.

Việc xây dựng này diễn ra từ năm 2011 tới nay.

Với các hộ gia đình người dân địa phương, ông Phong cho hay, tự ý mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi phạm Luật Đất đai năm 2013, Luật Công chứng, chứng thực năm 2014, Nghị định số 23 năm 2015 của Chính phủ.

Còn với 59 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích, xã Yên Bài đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm, có quyết định xử lý nhưng UBND xã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn quyết liệt.

Trong báo cáo với UBND TP Hà Nội về vụ việc, ông Phong khẳng định, để xảy ra xây dựng các công trình xây dựng sai phép trên là trách nhiệm thuộc UBND huyện Ba Vì, Chủ tịch UBND xã Yên Bài và các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Được biết, từ năm 2013, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì đã phát hiện các trường hợp vi phạm và có các đề xuất xử lý nhưng đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Đại diện Sở Xây dựng, ông Phong đề nghị, UBND TP chỉ đạo các lực lượng đình chỉ mọi hoạt động đối với các trường hợp vi phạm.

Sở này cũng đề xuất UBND TP chỉ đạo tổ liên ngành cần tập trung kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đai, làm rõ ranh giới phạm vi khu đất có công trình vi phạm, hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của chủ đầu tư; trách nhiệm của các đơn vị, đề xuất UBND TP xử lý dứt điểm các vi phạm.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm (có hình thức xử lý) đối với Chủ tịch UBND xã Yên Bài và những cán bộ có liên quan./.

Thái Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm