6 tấn chất cấm đang “lang thang” trên thị trường
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 06:09

(Tổ Quốc)- Đại tá Phan Mạnh Thông, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm môi trường thông tin, Bộ Công an cho hay, trong năm 2014 và 2015, qua kiểm tra cho thấy, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu Salbutamol cho 20 doanh nghiệp.

Trong đó, đã có 16 doanh nghiệp nhập khẩu về với khối lượng 9,1 tấn. Kiểm tra kho hàng của các công ty nhập khẩu cho thấy, chỉ còn khoảng 3 tấn, như vậy 6 tấn đã bán ra thị trường. Trên thực tế, chỉ có hơn 10 kg Salbutamol được sử dụng đúng mục đích.

Đây là chất tạo nạc trong chăn nuôi heo và là chất cấm vì gây hại cho sức khỏe con người.

6 tấn chất cấm đang “lang thang” trên thị trường - ảnh 1
Lực lượng chức năng đang kiểm tra một cơ sở bán thức ăn chăn nuôi (ảnh: Internet)

Trong khi đó, theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong đợt cao điểm từ tháng 11/2015 đến hết tháng 2/2016, cơ qan chức năng thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm.

Qua thanh tra đã phát hiện và xử lý 13 công ty, trong đó xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp xử phạt bổ sung như thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm với 11 công ty.

Đặc biệt, các đoàn kiểm tra đã phát hiện một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm với số lượng lớn tại một số tỉnh, TP như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Điện Biên…

Tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã trở nên tinh vi hơn, khó phát hiện hơn.

Kiểm tra tại TP.HCM, có tới 144/1.368 mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 10%. Các mẫu dương tính với chất cấm chủ yếu là lợn có nguồn gốc từ Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, trong lần sửa đổi Nghị định, Thông tư về an toàn thực phẩm lần này sẽ nâng cao mức phạt vi phạm và bổ sung hình phạt vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong đó sẽ phạt tù đối với các hành vi nghiêm trọng như sử dụng chất cấm  gây ung thư trong chăn nuôi, hóa chất độc hại trong thực phẩm…

Bộ NN&PTNT cũng sẽ làm việc với Bộ Y tế để ban hành mức quy định về tồn dư kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản…/.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm