7.000 tỷ đồng “đội nón ra đi” sau hai cơn bão... không lớn
(Tổ Quốc) -Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp với các bộ và địa phương về việc rút kinh nghiệm công tác ứng phó với 2 cơn bão vừa gây thiệt hại nặng nề.
Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 21:20

Nhìn nhận về công tác dự báo cũng như phòng chống hai cơn bão vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, còn nhiều hạn chế và bất cập, có thể nói đây chính là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo Phó Thủ tướng, bão số 1 chúng ta không chủ quan, “khi kiểm tra tôi cũng không nghĩ cơn bão to như vậy. Các địa phương đã chuẩn bị rất quyết liệt”.

7.000 tỷ đồng “đội nón ra đi” sau hai cơn bão... không lớn - ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo hội nghị

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, sự chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương ở một số nơi vẫn bị động, lúng túng và chủ quan. Việc kiểm tra các công trình hạ tầng còn chưa thường xuyên. Hơn 3 vạn cột điện bị gãy đổ như thế rõ ràng phải có nguyên nhân. Bên cạnh đó, năng lực dự báo của chúng ta còn hạn chế, chưa đạt được như mong muốn.

Theo Phó Thủ tướng, thiên tai sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, do vậy các bộ, ngành và địa phương phải khắc phục những tồn tại, yếu kém để giảm tối đa thiệt hại do bão, lũ gây ra.

7.000 tỷ đồng “đội nón ra đi” sau hai cơn bão... không lớn - ảnh 2Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Đức Cường trong vòng vây báo chí trả lời về những thiệt hại nặng nề do hai cơn bão gây ra trong 10 ngày

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, qua hai cơn bão càng cho thấy, tính cực đoan, khó lường của thời tiết. Cơn bão số 1 càng vào bờ năng lượng càng tích tụ, kèm theo gió to là lốc xoáy, gió giật liên tục. Lịch sử từ trước tới nay chưa bao giờ có cơn bão kèm theo sấm chớp lớn như vậy, gió giật lâu vài tiếng, kéo dài thời gian mưa trên diện rộng...

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho rằng, dự báo bão số 1 là khá sát về khu vực, thời gian bão đổ bộ. Dù vậy, Trung tâm cũng cho rằng, các bản tin dự báo chưa dự báo được sự di chuyển chậm bất thường của bão số 1 khi vào gần bờ cũng như thời gian duy trì gió mạnh ở các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp lâu hơn so với quy luật thông thường.

7.000 tỷ đồng “đội nón ra đi” sau hai cơn bão... không lớn - ảnh 3Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường: "không trung tâm nào dự báo sớm được điều này"

“Nhưng thực tế, không trung tâm nào dự báo sớm được điều này và đây là một hạn chế của khoa học, công nghệ dự báo bão”- ông Cường nói.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho biết, bão số 1- Miriane đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc Việt Nam với cường độ mạnh cấp 9, gió giật cấp 11-13 đã làm 7 người chết và mất tích, 63 người bị thường. Đáng nói, mưa lớn sau bão đã làm ngập hơn 215.000ha lúa, trong đó gần 55.00ha bị hư hại và hơn 17.000ha bị mất trắng…

Ngành điện bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn 31.000 cột điện bị gãy, nghiêng đổ, trong đó riêng Nam Định 'góp' gần 24.000 cột.

Tổng thiệt hại ước tính hơn 6.440 tỷ đồng.

7.000 tỷ đồng “đội nón ra đi” sau hai cơn bão... không lớn - ảnh 4 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phân trần, Hà Nội đã cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão với số lượng gấp đôi năm ngoái nhưng bão số 1 vẫn tàn phá nặng nề cây xanh Thủ đô.

Ngay sau đó, hoàn lưu bão số 2 làm 13 người chết và mất tích, 19 người bị thương. Đến ngày 8/8, nhiều vị trí sạt lở tại Lào Cai vẫn chưa thể khắc phục. Riêng tỉnh này, thiệt hại khoảng 266 tỷ đồng.

Hầu hết các tỉnh bị thiệt hại nặng như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình... đều chung ý kiến cho rằng, cần có tiêu chuẩn, quy định về việc xây dựng các công trình để đáp ứng sức giật của các trận gió bão.

Ngành điện lực và viễn thông cũng cần xem xét lại thiết kế cột điện.

Cũng tại cuộc họp, đại diện UBND tỉnh Lào Cai đã đề nghị hỗ trợ khẩn cấp khoảng 200 tấn gạo cho 4 huyện nằm trong vùng ảnh hưởng nặng nề hoàn lưu cơn bão số 2.

Ngoài ra, cần di dời gấp 34 hộ dân ở xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) và 200 hộ dân dọc trên QL4D cũng cần di dời nhưng tỉnh không có tiền./.

Song Đào – Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (3)
Dong : (06:10, 09/08/2016)
Cho tôi nói điều này trên báo. Tôi không chắc là thiên tai càng ngày càng cuồng nộ hơn hay không, nhưng tôi chắc là các công trình xây dựng hiện nay càng ngày càng kém chất lượng. Tôi tin bà Doan nói đã đúng: Họ đã ăn không từ một thứ gì.
hangthu : (22:00, 08/08/2016)
Mỗi lần bão về lại âu lo, hồi hộp, cầu trời khấn phật cho nó có vào nhà mình thì nhè nhẹ thôi. Buồn nhất là số người thiệt mạng hậu bão bao giờ cũng lớn hơn trong bão. Những con số đọc vào cứ nghèn nghẹn...
không tê : (21:55, 08/08/2016)
Dạ thưa mấy chú , CỘT ĐIỆN LÕI TRE chắc chắn lắm ạ
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm