7h tối nay, họp báo công bố nguyên nhân cá chết
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 17:30

(Tổ Quốc)- Chiều 27/4, Văn phòng Bộ Tài nguyên, Môi trường đã thông báo, 7h tối nay sẽ họp báo công bố nguyên nhân cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Trước đó, Chánh Văn phòng Bộ này thông báo sẽ không họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung như dự kiến mà thông tin về sự việc sẽ được gửi đến các báo sớm.

Trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp cùng lãnh đạo các Bộ NN&PTNT, Khoa học - Công nghệ, Y tế và lãnh đạo các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Cuộc họp này báo chí cũng không được tham dự.

Hiện tại, tới thời điểm này mới chỉ có Bộ NN&PTNT ra thông báo về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám và cho rằng, nguyên nhân có thể do độc tố có độc lực mạnh.

Các bộ, cơ quan khác đều có đoàn vào kiểm tra tuy nhiên chưa công bố bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân cá chết cũng như các kết quả kiểm tra.

Từ ngày 6/4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sau đó lan rộng ra suốt dọc trên 300 km bờ biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Tới sáng nay, luồng cá chết đã lan tới khu vực biển Đà Nẵng.

Xung quanh vụ việc này, nghi vấn hiện đang đổ dồn về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi có đường ống xả thải chôn dưới đáy biển. Cũng trong ngày hôm nay, Giám đốc đối ngoại, Trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội Chu Xuân Phàm đã bị doanh nghiệp này đuổi việc vì phát ngôn gây bất bình dư luận: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”./.

(Tổng hợp Người Lao động, Dân trí, Tuổi trẻ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm