"Ai mua hơn 630.000 đồng/1 liều vaccine Pentaxim hãy báo về Bộ Y tế"
Thứ Bảy, ngày 26/12/2015 - 16:12

(Toquoc)- Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi họp báo sáng nay cho hay, bất kể người dân nào phải mua 1 liều vaccine với giá trên 630.000 đồng, hãy báo thông tin tới Bộ Y tế để bộ này kiểm tra, làm rõ.

>>Thêm hơn 20.000 liều vaccine ‘5 trong 1’ cho Hà Nội
>>Biển người xếp hàng tiêm vắc xin dịch vụ

Không độc quyền nhập vaccine dịch vụ

Theo ông Cường, Bộ Y tế đã công khai 161 điểm tiêm vaccine dịch vụ trên toàn quốc và khẳng định giá vaccine không tăng, kiên quyết không cho tăng giá thời điểm này để tránh tình trạng người dân hiểu vì khan hiếm vaccine mà đẩy giá để trục lợi. Do vậy Cục Quản lý Dược khống chế giá trần là 630.000 đồng/ liều.

Trong buổi họp báo sáng 26/12 tại Bộ Y tế, ông Cường nhấn mạnh, người dân nào tiêm các mũi vaccine dịch vụ có giá quá 630.000 đồng/liều thông tin cho Bộ Y tế để xử lý, thậm chí có thể đóng cửa Phòng tiêm dịch vụ đó.

Ông Cường cũng cho hay, không chỉ ở Việt Nam mà thế giới đều thiếu vaccine 5 trong 1 Pentaxim. Hiện trên thế giới có ba nhà sản xuất vaccine vô bào như Pentaxim là Nhật, GlaxoSmithKline và Sanofi. Cục Quản lý Dược Việt Nam đã ba lần làm việc với đối tác Nhật để mua vaccine song nhà sản xuất này chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa mà không xuất khẩu.

"Để sản xuất một lô vaccine mất rất lâu, chưa kể, năm ngoái, các nhà sản xuất kiểm tra định kỳ phát hiện một số lô vaccine không đủ hiệu giá kháng thể phải dừng lại. Bệnh dịch bùng phát trên thế giới nên nhu cầu tăng quá cao, các nhà sản xuất không thể đáp ứng xuể" - ông Cường nói.

Trong khi đó, người Việt Nam lại lo ngại vaccine miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng không tốt càng làm tình trạng thiếu vaccine trở nên khan hiếm hơn. Việc này tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM.

"Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các kênh để nhập vaccine nhưng đến thời điểm này tôi khảng định không còn nguồn nào khác để cung ứng" - ông Cường nói và cho biết thêm, Cục ước tính, thị trường Việt Nam mỗi năm nhập khoảng 200.000-300.000 liều vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1, trong khi nhu cầu khoảng 600.000 đến một triệu liều. Cộng với khoảng 4,5 triệu liều Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Bộ Y tế đã tìm mọi cách để có nguồn nhập được vaccine này về nước, khuyến khích cả các doanh nghiệp chủ động tìm nguồn và chấp nhận sẵn sàng cho tăng giá vaccine một cách hợp lý. Nhưng các doanh nghiệp này cho biết họ không tìm được nguồn để nhập chứ không phải là vì chuyện giá cả”, ông Cường cho biết thêm.

Trong năm 2015, Bộ Y tế được nhập về 160.000 liều, 40.000 liều còn lại sẽ về vào đầu năm 2016. "Hiện tại chúng tôi chưa nhận được cam kết của bất cứ nhà cung cấp nào về các lô tiếp theo" - ông Cường khẳng định nhiều lần tại buổi họp báo.

Về việc phân bổ vaccine cho miền Nam được nhiều hơn với 96.000 liều, miền Bắc được 15.000 liều và tới đây thêm 29.000 liều, ông Cường cho hay, đây là do các nhà nhập khẩu, nhà phân phối. Ở miền Bắc không có đấu thầu, ở miền Nam có hợp đồng thầu vaccine ký giữa nhà nhập khẩu và các trung tâm, điểm tiêm chủng.

"Còn Bộ Y tế chỉ quản lý giá, chất lượng và công khai minh bạch tất cả các điểm tiêm còn bán cho ai, phân phối cho điểm tiêm nào là của các nhà phân phối, nhập khẩu" - ông Cường chia sẻ.


Cảnh xếp hàng chờ đợi trong đêm 24/12 khiến các cơ quan chức năng phải tổ chức nhiều cuộc họp bàn phương án triển khai tiêm vaccine dịch vụ (ảnh: Phương Linh)

Lo ngại tâm lý chờ đợi vaccine dịch vụ

Cũng tại buổi họp, ông Cường chia sẻ với các phóng viên rằng, không hiểu là một điều tốt hay không tốt khi Bộ Y tế đàm phán thành công việc mua vaccine dịch vụ này về. Bởi việc này khiến người dân dễ so sánh Pentaxim với Quinvaxem của tiêm chủng mở rộng.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho hay, ông lo ngại nhất của việc này là người dân không muốn tiêm cho con theo chương trình tiêm chủng mở rộng, chờ vaccine dịch vụ dẫn tới dịch bệnh bùng phát.

"Thành quả của tiêm chủng mở rộng đạt được tới hơn 90% và chúng ta phải giữ được thành quả này. Chỉ cần tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng hạ ở mức 60-70% thì dịch bệnh xảy ra sẽ không kiểm soát được" - ông Phu chia sẻ.

Tại cuộc họp báo, các quan chức đều khẳng định, tất cả vaccine đều có tỷ lệ phản ứng sau tiêm. Với Quinvaxem tỷ lệ phản ứng sau tiêm vẫn thấp hơn tỷ lệ đã được khuyến cáo của các tổ chức quốc tế và các nhà sản xuất. Các phản ứng đa phần là sốt, sưng tấy vết tiêm, ngoài ra cũng có một số trường hợp phải đi viện điều trị, tỷ lệ tử vong không nhiều và đều được hội đồng chuyên môn đánh giá. Hầu hết kết luận do trùng hợp với các bệnh lý ngẫu nhiên hoặc bệnh bẩm sinh.

Ông Phu khuyến cáo các bà mẹ đi đăng ký tiêm không nên dắt con theo; đưa bé đi chích ngừa cần mang theo sổ tiêm chủng hoặc điền giấy đăng ký tuổi tác; tránh tình trạng "nhảy" từ điểm này sang điểm khác tiêm. Các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng phải tăng cường thêm khám sàng lọc, tư vấn cho các bà mẹ.

Liên quan tới vụ chen lấn kiếm vaccine cho con tại điểm tiêm 182 Lương Thế Vinh sáng 25/12, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, đây là điểm tiêm liên doanh giữa ĐH Quốc gia Hà Nội với Polyvac, không có tên trong danh sách 17 điểm tiêm dịch vụ tại Hà Nội. Họ đã lên kế hoạch chưa đầy đủ, chưa lường trước hết được các tình huống, Bộ Y tế đã làm việc với điểm tiêm để làm rõ trách nhiệm.

Tại điểm tiêm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, sẽ công khai trên website của trung tâm để nhận đăng ký qua mạng internet, người dân không phải đến xếp hàng, sau đăng ký sẽ có lịch hẹn tiêm, khi đi tiêm cần những tài liệu gì…/.

Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm