Ấm áp Xuân Quê hương 2016- Linh thiêng Hà Nội
Thứ Hai, ngày 01/02/2016 - 06:18

(Toquoc) - Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Thủ đô Hà Nội), Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người  Việt Nam ở nước ngoài và UBND TP Hà Nội đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2016-Linh thiêng Hà Nội dành cho kiều bào.

Cùng tham dự có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và rất đông bà con kiều bào về nước đón Tết nguyên đán.

Dù thời tiết khá lạnh và mưa nặng hạt nhưng dường như không ngăn được không khí ấm áp, nồng nhiệt tại đây. Nhiều kiều bào đã từng tham dự chương trình Xuân Quê hương, một số tham dự lần đầu…song tất cả đều có chung một tâm trạng xúc động được hoà mình vào sắc Xuân tại quê nhà.

Ấm áp Xuân Quê hương 2016- Linh thiêng Hà Nội - ảnh 1

Bà Võ Thị Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ cho biết: “Tôi đã hai lần dự chương trình Xuân Quê hương của Bộ Ngoại giao. Lần nào tôi cũng đem các con theo để các con được xem Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép và dâng hương bởi đây là những nghi lễ xúc động, ấm áp…, đế các con dù lớn lên ở nước ngoài nhưng cũng không quên nét văn hoá truyền thống của quê hương”.

Cùng tâm trạng, ông Nguyễn Ngọc Hưng (kiều bào tại LB Nga) chia sẻ, đây là lần thứ năm ông về nước dự Xuân Quê hương nhưng vẫn thấy háo hức như lần đầu.

“Tôi rất vui vì mỗi năm lại được về tham dự chương trình này và kết hợp về đón Tết Nguyên đán cùng mẹ tôi tại Hà Nội. Ở Hà Nội tôi vẫn còn có mẹ và các anh chị nên mỗi cái Tết tôi lại về để được hoà mình vào tiết Xuân. Tết Nguyên đán tại quê hương khiến tôi được sống lại tuổi thơ bên gia đình, lại được tụ tập bạn bè cùng lớp cấp 3 thật vui…Có thể nói, đây là khoảng thời gian ấm áp và hạnh phúc nhất sau cả năm làm việc áp lực tại xứ người.”

Phát biểu khai mạc Xuân Quê hương 2016 - Linh thiêng Hà Nội -  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ: “Chương trình Xuân Quê hương 2016 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội- vùng đất địa linh nhân kiệt, trái tim của cả nước. Còn ý nghĩa hơn nữa khi Xuân Quê hương năm nay được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám lịch sử- nơi ghi dấu những mốc son lịch sử của dân tộc hơn 70 năm trước vào mùa Thu năm 1945. Đánh giá thành công chung của đất nước trong năm 2015 có thành công của công tác đối ngoại và trong thành công ấy, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài liên tục được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm”.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thúc đẩy mạnh mẽ việc hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống gìn giữ bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ nhất là với giới trẻ; đặc biệt là ở những địa bàn mà cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn.

Sau khi dành cho kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương đón Xuân những lời chúc tốt đẹp nhất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông tin về tình hình đất nước năm 2015 với sự đóng góp của cộng đồng ta ở nước ngoài và nhấn mạnh, năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng vì là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, bầu cử ĐBQH khóa XIV...

“Vì thế đòi hỏi mỗi người Việt Nam trong hay ngoài nước đều phải đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực phấn đấu làm hết sức mình vì sự nghiệp vẻ vang xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta”, Chủ tịch nước nói.

Ngay sau lời chúc Tết kiều bào gần xa, Chủ tịch nước đã đánh trống khai hội Xuân Quê hương 2016.    

Trước đó, buổi chiều, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện đông đảo kiều bào đã thực hiện lễ dâng hương và thả cá chép tại Khu di tích Hồ Chủ tịch và dâng hương tại Điện Kính Thiên – Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm