“Áo mới” làm phố cổ “hết duyên”
Thứ Bảy, ngày 03/04/2010 - 21:23

(Toquoc) – Nhiều tuyến phố cổ Hà Nội như Hàng Đào, Cầu Gỗ, Hàng Ngang, Hàng Đường đang được chỉnh trang, quét vôi mới tính. TP thì cho rằng, đây là cách dọn dẹp phố cổ chào đón Đại lễ 1.000 năm còn người dân và khách du lịch lại than phiền.

Phố cổ… “hết duyên” khi “mặc áo mới”

Dạo Hàng Đào chiều ngày 1/4, chị Ngọc Anh (du khách từ TP. HCM) vừa lang thang mua sắm, chụp ảnh vừa ngắm nghía con phố nổi tiếng trong số 36 phố phường. Chị cho biết, đây là lần đầu tiên được tận mắt thấy và sống trong phố cổ dù được nghe nói và xem hình ảnh nhiều.

“Cuộc sống vẫn nhộn nhịp và đúng chất Hà Nội nhưng có lẽ là điều không may mắn với tôi dịp này. Các bức hình chụp Hà Nội cổ trở nên lem nhem quá. Phố cổ đang quét lại vôi” – chị Ngọc Anh nói.

“Áo mới” làm phố cổ “hết duyên” - ảnh 1

Đón Đại lễ, Hà Nội quyết định "diện áo mới" cho phố cổ (Ảnh: T.Linh)

Theo quyết định mới đây của TP Hà Nội về Chỉnh trang sơn vôi, sơn cửa nhà mặt phố trên các tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội phục vụ kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội thì hơn mười tuyến phố cổ sẽ được thay áo mới.

Những ngày này, các tuyến như Hàng Đào, Cầu Gỗ, Hàng Ngang, Hàng Đường…  các tốp thợ đang khẩn trương quét lại vôi những ngôi nhà cổ do Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý.

Theo đề án, ít nhất sẽ có 50 tỷ được chi cho việc chỉnh trang, sơn vôi, sơn cửa nhà mặt phố trên 75 tuyến phố. Số tiền này được dành cho việc tuyên truyền, vận động thực hiện đề án và chi trả cho việc quét sơn cho công sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp TP quản lý và quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước do TP quản lý. Còn các hộ dân có nhu cầu thì có thể thuê luôn các tốp thợ đang chỉnh trang và tự trả tiền.

Với bốn màu  cơ bản vàng, vàng nhạt, xanh, xanh nhạt, không dùng màu phản cảm: đen, đỏ, tím, những ngày này, phố cổ Hà Nội đang được thay áo mới.

Giống như nhiều chị Ngọc Anh, nhiều du khách tới thăm phố cổ  thể hiện sự không hài lòng về chiếc áo mới này.

“Tôi muốn nhìn phố cổ với những nét nhà xưa cũ, rêu phong chứ không phải những lớp sơn hiện đại thế này” – Chị A. Cécile, người Thụy Sĩ, nhân viên một tổ chức quốc tế tại Hà Nội cho hay.

Trên một số mạng thông tin xã hội, các bạn trẻ ở Hà Nội cũng thể hiện quan điểm không hài lòng với những thay đổi này. Chủ nhân của Facebook Dang Hoang… bình luận rằng: “phố cổ bây giờ thành phố cũ rồi”; Chu Minh… thì hài hước bình luận: “Chả khác nào bắt mặc áo dài với quần đùi”. Đau đáu hơn, Chris N… thì than rằng: “Nếu so sánh phố cổ là mẹ và giờ được sơn lại, tôi thấy đây giống là một bà mẹ ghẻ”.

“Áo mới” làm phố cổ “hết duyên” - ảnh 2

Thế nhưng chiếc áo mới ấy lại lem nhem (Ảnh: T.Linh)

Không chỉ có du khách, chính những người dân có nhà đang được sơn sửa cũng không thấy thoải mái với sự trang hoàng mới.

Chị Kiều Thị Hằng, nhà số 15-17, Hàng Đào kể lại một kỉ niệm “đau thương”. Trước đây mỗi lần du khách đi qua nhà chị thường dừng lại chụp ảnh rất đông. Nhưng cách đây bốn năm chị có cho sơn lại căn nhà thì chả còn ai đứng lại nhìn ngắm và chụp ảnh nữa.

“Hôm qua căn nhà tôi bắt đầu được sơn lại, nhưng các nhà cũng chỉ sơn mặt tiền, bên tường sườn nhà thì còn nguyên, nhìn khá lem nhem chỗ cũ chỗ mới. Chưa kể khi sơn lại, màu sơn phủ lên các chi tiết của các ngôi nhà cổ” – chị Hằng nói.

Cần phải có đồ án đánh giá rồi mới tân trang

Theo Phó Chủ  tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa, “quận vận động, tuyên truyền người dân cùng tham gia chỉnh trang lại nhà mình. Đây là cách làm vì cái đẹp chung. Đại bộ phận nhân dân ủng hộ và tạo điều kiện chỉnh trang, đồng thời thuê luôn lực lượng chỉnh trang của quận để làm”.

Ông Hoa khẳng định, quận sẽ làm cuốn chiếu, sạch, gọn, đảm bảo chất lượng và hoàn thành trong tháng 6/2010.

“Áo mới” làm phố cổ “hết duyên” - ảnh 3

Người dân vẫn mong muốn làm mới phố cổ bằng cách bóc mái che, mái vẩy, hạ ngầm "rác trời" (Ảnh: T.Linh)

Ủng hộ chủ trương chỉnh trang của TP Hà Nội, nhưng Kiến trúc sư Trần Trọng Hanh, đại biểu HĐND TP Hà Nội lại cho rằng: mục tiêu là tốt nhưng cách làm thì cần phải có nghiên cứu, đánh giá cẩn thận vì đây là phố cổ, là di sản quý báu không chỉ của riêng Hà Nội.

“Nguyên tắc chỉnh trang là làm cho bộ mặt phố mới lại và sắp đặt, dẹp bỏ các vi phạm lấn chiếm công cộng. Nhưng phố cổ là một di sản có giá trị, cần phải dựng lại toàn bộ mặt đứng, thậm chí ghi lại dấu ấn từng con phố. Trên cơ sở đó mới tiến hành chỉnh trang” – Kiến trúc sư Hanh nói.

Ông Hanh cũng thể hiện quan điểm, những chỗ khác có thể làm vội được nhưng với phố cổ thì không nên vội vàng. Phố cổ đã được quy hoạch trong 100 ha, có phần lõi bảo vệ chặt chẽ, vành đai hai thì cho phép tác động một số nội dung và vành đai ba thì tác động dễ hơn

Đồng thời, khi tiến hành chỉnh trang cần có một hội đồng chuyên môn góp ý về cách làm nào phù hợp, thể hiện sự trí tuệ và văn hóa chứ không thể là việc làm cho xong. Đó cũng là cách làm phù hợp với tâm tư người dân và du khách, đặc biệt du khách nước ngoài.

Còn chị Hằng, cư dân phố cổ thì hiến kế, nếu chào đón Thủ đô 1.000 năm tuổi, để phố cổ sạch sẽ thì chỉ nên bỏ các loại mái áp, mái vẩy, hạ cáp ngầm đường dây điện, bỏ dỡ biển quảng cáo sai phép… Còn những nét cổ kính, đặc trưng của Hà Nội thì nên giữ lại./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại