Áp thấp mạnh thành bão Vàm Cỏ, đổ bộ Đà Nẵng-Quảng Ngãi
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 - 06:50

(Toquoc)-Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, sáng sớm nay (14/9), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3, có tên là Vàm Cỏ. Dự kiến bão đổ bộ bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi vào tối nay.


>>Miền Trung đối mặt với bão, lũ

Lúc 4h sáng, vị trí tâm bão trên vùng biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, hướng vào bờ biển miền Trung, mỗi giờ đi được 10-15km.

Đến 16 giờ chiều nay (14/9), vị trí tâm bão nằm trên vùng biển ven bờ Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10. Sau đó bão đi vào đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Theo cơ quan dự báo, do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi từ chiều nay (14/9) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Áp thấp mạnh thành bão Vàm Cỏ, đổ bộ Đà Nẵng-Quảng Ngãi - ảnh 1
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Dù bão không quá mạnh nhưng vùng hoàn lưu bão rộng khả năng gây mưa lớn cho các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên.

Từ 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Từ ngày 15-17/9 vùng mưa lớn mở rộng ra Bắc Trung Bộ. Từ ngày 16-18/9, mưa lớn tiếp tục mở rộng ra khu vực Bắc Bộ.

Trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh; trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

Áp thấp mạnh thành bão Vàm Cỏ, đổ bộ Đà Nẵng-Quảng Ngãi - ảnh 2
Ảnh hưởng của bão đã quật ngã nhiều cây cối, biển quảng cáo ở Đà Nẵng (nguồn: Báo Thanh niên)

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục có công điện yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và các Bộ: NN&PTNT, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao chủ động đối phó với diễn biễn bão và mưa lũ.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành địa phương tiếp tục kêu gọi các phương tiện trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Báo Đà Nẵng, do ảnh hưởng của bão số 3, từ tối 13/9 đến sáng 14/9, trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã có mưa to trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn bị ngập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cũng đã gửi công điện khẩn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho học sinh toàn thành phố được nghỉ học bắt đầu từ trưa 14/9. Thời điểm đi học trở lại sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định căn cứ vào diễn biến của mưa bão,

Khu vực nguy hiểm trong thời gian tới được điểu chỉnh là vùng biển Nam Vĩ tuyến 17,5 Bắc Vĩ tuyến 14,5 và Tây Kinh tuyến 113.

Trước đó, vào đêm qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ tiếp tục có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, các tỉnh Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc và các Bộ Nông nghiệp và PTNT, Quốc Phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của báo, mưa lũ và triển khai các phương án ứng phó.

Theo Báo cáo của Bộ đội Biên phòng, đến 6h sáng nay, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 40.898 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/210.047 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Trong đó đáng chú ý, hiện ở khu vực giữa biển đông có: 471 tầu/5.197 người đang hoạt động; Hoạt động ở khu vực khác và neo đậu tại bến: 40.325 phương tiện/204.335 người; Tại các lồng bè, lều chòi canh nuôi trồng thủy sản là 112/ 515 người.

Được biết, sáng nay, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sẽ chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên để đánh giá rút kinh nghiệm trong việc triển khai ứng phó với đợt mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua và chỉ đạo các tỉnh Trung Bộ tập trung chỉ huy và khẩn trương thực hiện phương án ứng phó với bão Vàm Cỏ cũng như diễn biến mưa, lũ trong những ngày tới./.

Tại tỉnh Quảng Bình, lúc 11h ngày 13/9, tàu HD 1597 (chủ tàu Lê Văn Bính quê Hải Dương), trên tàu có 4 lao động đang thi công nạo vét cửa Gianh thì mắc cạn và chìm. Đến 12h cùng ngày, tàu cảnh sát biển của Hải đội 2 đã tiếp cận và cứu hộ được 4 thuyền viên và đang trên đường đưa vào bờ, tàu HD 1597 đã chìm hoàn toàn.

Tàu QB 92780 TS (chủ tàu Lê Văn Chung, ở Đức Trạch, Bố Trạch), lúc 9h ngày 13/9 bị mắc cạn ở bờ nam Nhật Lệ, các thuyền viên đã vào bờ an toàn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã huy động 5 tàu cá cứu kéo nhưng do thời tiết xấu nên chưa khắc phục được, hiện lực lượng hỗ trợ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ tàu bị nạn.


T.Nam- M.Long

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại