ASEAN và 10 Đối tác đạt được nhiều “bước đi” lớn
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:17

(Toquoc)-Ngày 22/7 tại Hà Nội đã diễn ra một loạt Hội nghị giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước  ASEAN với 10 Đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ôx-trây-lia, Niu Di-lân, Nga, EU, Mỹ và Canada.

ASEAN và 10 Đối tác đạt được nhiều “bước đi” lớn - ảnh 1

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tham gia chủ trì nhiều Hội nghị

Các Hội nghị lần này được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác trong nửa cuối năm 2010. Theo thông lệ, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các bên Đối tác đã kiểm điểm lại những tiến triển trong quan hệ hợp tác trong năm qua, đồng thời đề ra phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác cho thời gian tới.

Chủ đề: Tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả và toàn diện giữa ASEAN với các Đối tác, từ hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và kết nối ASEAN, đến ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh hàng hải… được bàn thảo một cách sâu rộng. Tại Hội nghị lần này, ASEAN đã thông qua các chương trình hành động với các biện pháp hợp tác cho giai đoạn mới với một số Đối tác như Ấn Độ, Canada, Niu Di-lân…

Các Bộ trưởng cũng bàn thảo về chủ đề chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao quan trọng vào cuối năm bao gồm các Cấp cao thường niên giữa ASEAN với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, và các Cấp cao đặc biệt với Nga, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Ôx-trây-lia và Niu Di-lân, chú trọng chuẩn bị về chương trình nghị sự, hợp tác ưu tiên, các văn kiện của các Hội nghị này.

Trong các Hội nghị với 10 Đối tác, các Bộ trưởng cũng tập trung trao đổi về tăng cường hợp tác khu vực, trong đó có khả năng tham gia và gắn kết sâu rộng hơn của các Đối tác trong tiến trình hình thành cấu trúc khu vực. Các nước Đối tác cũng khẳng định ủng hộ ASEAN tiếp tục đóng vai trò trung tâm ở khu vực và chia sẻ tầm nhìn của ASEAN về một cấu trúc khu vực tương lai bao gồm nhiều tầng nấc, đan xen và bổ trợ cho nhau dựa trên cơ sở của các cơ chế hiện có.
ASEAN hoan nghênh mong muốn của Nga và Mỹ tham gia gắn kết sâu hơn vào cấu trúc khu vực, trong đó có việc tham gia làm thành viên của Cấp cao Đông Á, với phương thức phù hợp, để trình Cấp cao ASEAN 17 quyết định.

Những kết quả cụ thể đáng chú ý:

ASEAN-Trung Quốc

Hai bên nhất trí: i) khẩn trương hoàn tất dự thảo Chương trình hành động mới triển khai Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng giai đoạn 2011-2015, trình Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc vào cuối năm nay xem xét thông qua; ii) đẩy mạnh triển khai các sáng kiến hợp tác giữa hai bên, trong đó có cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ thông tin... cũng như sử dụng các Quỹ do Trung Quốc hỗ trợ như Quỹ Hợp tác đầu tư ASEAN-Trung Quốc trị giá 10 tỉ USD và Quỹ hỗ trợ tăng cường trao đổi thương mại trị giá 15 tỉ USD; iii) tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hai bên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, hợp tác trong các tiến trình như ASEAN+3, EAS, ARF và trong việc tiếp tục các nỗ lực triển khai hiệu quả Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC)...

ASEAN và 10 Đối tác đạt được nhiều “bước đi” lớn - ảnh 2

Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Trung Quốc

ASEAN-Nga

Các Bộ trưởng hoan nghênh những kết quả tích cực trong triển khai Chương trình hành động toàn diện ASEAN-Nga giai đoạn 2005-2015; sớm hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao 2 bên vào cuối năm như dự thảo Tuyên bố chung; Hiệp định Hợp tác văn hóa ASEAN-Nga; tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Nga-ASEAN; bàn và thống nhất một số hoạt động cụ thể chuẩn bị kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nga, trong đó có việc tổ chức ngày văn hóa Nga tại các nước ASEAN.

ASEAN-Mỹ

Hai bên nhất trí sớm hoàn tất xây dựng Kế hoạch hành động triển khai Đối tác tăng cường ASEAN-Mỹ giai đoạn mới 2011-2015; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, cũng như ứng phó với các thách thức như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... Hai bên cũng bàn cụ thể về các nội dung chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN-Mỹ lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

ASEAN-Nhật Bản

Nhật Bản khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua việc tiếp tục đóng góp cho Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản; thông báo sẽ dành một khoản trợ giúp trị giá 800 tỉ Yên hỗ trợ ASEAN triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối. ASEAN và Nhật Bản khẳng định cam kết sớm đưa vào hiệu lực và triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện (AJCEP).

ASEAN-Hàn Quốc

Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh triển khai hiệu quả thỏa thuận Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Hàn Quốc, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều lên 150 tỉ USD vào năm 2015. ASEAN và Hàn Quốc nhất trí kiến nghị nâng cấp quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên tầm Đối tác chiến lược và sẽ trình Lãnh đạo thông qua Tuyên bố về vấn đề này tại Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc vào cuối năm nay.

ASEAN-Ấn Độ

Hai bên nhất trí thông qua Kế hoạch hành động triển khai Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì Hòa bình, Tiến bộ và Thịnh vượng chung giai đoạn 2010-2015; khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, công nghệ thông tin, môi trường cũng như hợp tác ứng phó với các thách thức như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… đồng thời giao các quan chức đề xuất các dự án cụ thể có thể sử dụng nguồn lực từ Quỹ xanh ASEAN-Ấn Độ và Quỹ phát triển Khoa học công nghệ ASEAN-Ấn Độ.

ASEAN-Ôx-trây-li-a

Hai bên nhất trí đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động Đối tác tăng cường ASEAN-Ôx-trây-lia, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, thương mại và đầu tư, giao thông vận tải, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, văn hóa, giao lưu nhân dân... ASEAN và Ôx-trây-lia nhất trí sẽ tổ chức Cấp cao ASEAN-Ôx-trây-lia bên lề Cấp cao ASEAN 17 vào cuối năm 2010, để tạo đà mạnh mẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác.

ASEAN-Niu Di-lân

Các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Niu Di-lân về Đối tác tăng cường giai đoạn 2010-2015; với trọng tâm thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. ASEAN hoan nghênh các đề xuất hợp tác mới của Niu Di-lân, trong đó có Khoản trợ giúp trị giá 54 triệu đô-la hỗ trợ Sinh viên các nước ASEAN tham gia các khóa đào tạo tại Niu Di-lân trong 3 năm tới. ASEAN và Niu Di-lân nhất trí tổ chức Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Niu Di-lân bên lề Cấp cao ASEAN 17 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada

Hai bên thông qua Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố chung ASEAN-Canada về Đối tác Tăng cường giai đoạn 2011-2015; nhất trí hợp tác xây dựng Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư ASEAN-Canada (TIFA) nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư. ASEAN hoan nghênh Canada ký Văn kiện gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC)

ASEAN-EU

Hai bên nhất trí đẩy mạnh các chương trình và kế hoạch hợp tác triển khai quan hệ Đối tác tăng cường ASEAN-EU; nhất là trên lĩnh vực kinh tế. ASEAN hoan nghênh mong muốn của EU gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) và thông báo việc ASEAN dự kiến cùng các nước tham gia TAC sẽ ký Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước này vào ngày 23/7 để tạo điều kiện cho EU có thể sớm tham gia.

Thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và các nước hạ nguồn Mê Công

Ngày 22/7/2010, Hội nghị Bộ trưởng Các nước Hạ nguồn Mê Công – Mỹ lần 2 đã được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN 43. Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao và đại biểu 4 nước hạ nguồn Mê Công, gồm Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đồng chủ trì Hội nghị.

ASEAN và 10 Đối tác đạt được nhiều “bước đi” lớn - ảnh 3

Hội nghị Bộ trưởng các nước hạ nguồn Mê Công- Mỹ

Nếu như Hội nghị Bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức ngày 23/7/2009 tại Thái Lan đánh dấu sự hình thành của cơ chế hợp tác Hạ nguồn Mê Công- Mỹ thì Hội nghị lần này tập trung chủ yếu vào việc rà soát các hoạt động hợp tác được triển khai kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng lần thứ nhất đồng thời thúc đẩy việc hợp tác giữa các nước Hạ nguồn Mê Công với Mỹ tập trung vào bốn lĩnh vực chính là bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục và phát triển hạ tầng cơ sở. Các Bộ trưởng cũng thảo luận việc xây dựng cơ chế điều phối để hợp tác giữa các bên được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Các Bộ trưởng ghi nhận hợp tác bước đầu trong lĩnh vực y tế, môi trường và giáo dục đào tạo, đồng thời khẳng định mong muốn triển khai hợp tác trong lĩnh vực còn lại là phát triển hạ tầng cơ sở.

Tại Hội nghị lần này Ngoại trưởng Mỹ  Hillary Clinton đã công bố về chương trình hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và chương trình phát triển kế hoạch hợp tác nhằm ứng phó với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí việc xây dựng cơ chế phối hợp, tổ chức các cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) theo cơ chế thường xuyên và đồng ý tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Hạ nguồn Mê Công-Mỹ lần ba vào năm 2011.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác, hướng tới phát triển bền vững.
Nhân dịp này, các Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký chính thức Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Uỷ hội sông Mê Công – Missisippi, khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác giữa hai Uỷ hội.

Thành Nam

Ảnh: CTV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại