ASEAN+3 hướng tới kết nối Đông Á
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:17

 (Toquoc)- Hôm nay, 21/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Tham vấn không chính thức giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm.

Tại các Hội nghị này, các bên Đối tác tiếp tục khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác và quá trình định hình cấu trúc khu vực; khẳng định cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác ưu tiên trong ASEAN+3 và EAS; trong đó có đóng góp của hai tiến trình này nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á. ASEAN và các Đối tác cũng nhất trí thúc đẩy kết nối ASEAN ở khu vực, trong đó có triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN, hướng tới kết nối ở Đông Á.

ASEAN+3 hướng tới kết nối Đông Á - ảnh 1

Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 vừa diễn ra tại Hà Nội

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, các Bộ trưởng đã đánh giá tiến trình hợp tác ASEAN+3 trong năm qua và đề ra phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới. Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017, sử dụng hiệu quả Quỹ hợp tác ASEAN+3; tăng cường hợp tác hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững ở khu vực, cụ thể: Về tài chính-tiền tệ, triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), thúc đẩy Sáng kiến Thị trường Trái phiếu châu Á, tăng cường điều phối và trao đổi về các chính sách kinh tế-tài chính vĩ mô...; Về hợp tác thương mại và đầu tư: thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Khu vực mậu dịch tự do (FTA) giữa ASEAN với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với xúc tiến nghiên cứu khả thi về Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á (EAFTA).

Về các vấn đề khu vực, quốc tế, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị COP-16 tại Mexico; ủng hộ Chủ tịch ASEAN tham dự cơ chế G-20 thường xuyên; trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên…

Tại cuộc họp Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), các Bộ trưởng đã tập trung bàn về triển khai kết quả Cấp cao EAS-4 và chuẩn bị cho Cấp cao EAS-5. Các Bộ trưởng khẳng định cần tiếp tục duy trì tính chất của EAS như một Diễn đàn mở của các nhà Lãnh đạo, đối thoại về các vấn đề chiến lược ở khu vực đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trên năm lĩnh vực ưu tiên đã xác định, tăng cường phối hợp các nỗ lực ứng phó với các thách thức toàn cầu như khủng hoảng tài chính và biến đổi khí hậu.

Các Bộ trưởng ủng hộ quyết định của ASEAN và hoan nghênh việc Nga và Mỹ mong muốn trở thành thành viên EAS và sẽ trình Lãnh đạo ASEAN quyết định chính thức tại Cấp cao ASEAN 17, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và các mục tiêu, nguyên tắc của EAS.

Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và Tham vấn không chính thức các Bộ trưởng EAS, Chủ tịch Hội nghị đã ra Tuyên bố thông báo về kết quả các Hội nghị này.

Cũng trong ngày hôm nay, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 43 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Mê Công – Nhật Bản lần thứ 3.

Tham gia Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản và trợ lý Ngoại trưởng Lào. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Việt Nam Phạm Gia Khiêm chủ trì.

ASEAN+3 hướng tới kết nối Đông Á - ảnh 2

Sáng kiến "Thập kỷ Mê Công xanh" và được các nước Mê Công đánh giá cao tại Hội nghị Mê Công-Nhật Bản

Đây là Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ nhất (11/2009, Tokyo). Hội nghị này tập trung kiểm điểm lại tình hình thực hiện và thúc đẩy các cam kết giữa các nước trong Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ nhất đã được nêu trong "Tuyên bố chung Tokyo", và "Chương trình Hành động 63 điểm".

Tại hội nghị, Nhật Bản đã trình bày về sáng kiến "Thập kỷ Mê Công xanh" và được các nước Mê Công đánh giá cao. Các Bộ trưởng cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Bán đảo Triều Tiên, cải tổ Liên Hợp Quốc, Mi-an-ma v.v...

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác, xây dựng và củng cố mối quan hệ nhiều mặt, trên nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn trong quan hệ kinh tế mà cả chính trị, văn hoá, và các lĩnh vực khác.

Hội nghị Bộ trưởng lần này ghi nhận những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các nước Mê Công và Nhật Bản, đồng thời các bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ hai bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 10/2010 tại Việt Nam và Hội nghị Bộ trưởng lần thứ tư năm 2011 tại Nhật Bản.

Diễn ra một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 43, lãnh đạo Việt Nam đã có một loạt các cuộc tiếp xúc với quan chức cấp cao các nước.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Bà Preneet Kaur, Quốc Vụ khanh Đối ngoại Cộng hòa Ấn Độ nhân dịp Bà Cau sang dự Hội nghị PMC và Diễn đàn An ninh khu vực ARF 17 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá việc Bộ trưởng Dương Khiết Trì sang Việt Nam tham dự và đóng góp cho thành công của các cuộc Hội nghị lần này thể hiện việc Trung Quốc coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc nói chung và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc nói riêng. Đặc biệt, hai bộ trưởng khẳng định nghiêm túc thực hiện nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về luật biển 1982 và tinh thần DOC, thông qua hiệp thương hữu nghị, đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các vấn đề trên biển.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di lân Murray McCully và dự lễ ký Chương trình Hành động giai đoạn 2010-2013 nhằm triển khai Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Niu Di lân./.

T.Nam

Ảnh: CTV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại