Ba Vì (Hà Nội): Chủ biệt thự sai phép 'mất hút'
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 17:31

(Tổ Quốc)- Liên quan tới vụ việc lại phát hiện ra 51 biệt thự được xây dựng trái phép ở Ba Vì, Hà Nội, UBND huyện Ba Vì vừa cho hay, một số chủ đầu tư biệt thự dở dang đã không thể liên hệ được.

>>59 biệt thự mọc trái phép giữa ban ngày
>>Phát hiện thêm 52 biệt thự xây trên đất rừng Ba Vì
>>Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì
>>Resort tại Vườn Quốc gia Ba Vì nằm trong khu vực được phép xây dựng

Trả lời báo Điện tử Vietnam Plus, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho hay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư những căn biệt thự đó nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định để tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng công trình.

Đồng thời, truy thu tiền sử dụng đất đối với 10 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và 7 hộ ở khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa; tổng diện tích đất phải truy thu tiền sử dụng dất là 5.800m2.

Các hộ gia đình cũng phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở, 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.

Theo ông Tiến, thời quan qua, mặc dù UBND 2 xã đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính.

Cá biệt, một số biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang, cán bộ xã không thể liên hệ được với chủ đầu tư.

Ông Tiến cho hay, sẽ chỉ đạo UBND 2 xã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các biệt thự; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương khắc phục vi phạm bằng việc nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trường hợp nào không nộp, các cơ quan chức năng của huyện sẽ lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm.

Đặc biệt, huyện sẽ xử lý nghiêm một số chủ đầu tư khi chưa nộp đầy đủ thuế sử dụng đất mà vẫn triển khai hoạt động xây dựng và kinh doanh.

Thời gian qua, Hà Nội lại phát hiện thêm 51 biệt thự xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp tại 2 xã trên (ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn Quốc gia Ba Vì và Khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn).

Liên quan tới vụ việc, Hà Nội đã kỷ luật nhiều lãnh đạo và cán bộ của 2 xã trên vì buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng./.

Thái Linh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm