“Bác” dự án 1.160 tỷ đồng đuổi chim sân bay
(Tổ Quốc) - Dự án nghìn tỷ đồng đuổi chim tại sân bay bị cho là chưa thuyết phục, sơ sài, thiếu hiệu quả kinh tế.
Thứ Hai, ngày 01/08/2016 - 20:10

Đây là dự án của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trình Bộ Giao thông vận tải.

Báo An ninh Thủ đô cho hay, ACV đưa ra giải pháp dự án cung cấp giải pháp và lắp đặt hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng (FODetect) với kinh phí đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng. Giải pháp này do Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC) đề xuất đầu tư và triển khai thực hiện.

Theo đó, hệ thống này sẽ phát hiện tự động vật thể lạ trên đường cất hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Đồng thời sẽ cảnh báo và xử lý kịp thời, chính xác toàn bộ chim, vật thể lạ trên đường hạ cất cánh có nguy cơ uy hiếp trực tiếp đến an toàn bay, thay thế cho phương pháp hiện tại là quan sát bằng mắt.

“Bác” dự án 1.160 tỷ đồng đuổi chim sân bay - ảnh 1Ngành hàng không đã nhập cả thiết bị đuổi chim của nước ngoài nhưng áp dụng tại các sân bay ở Việt Nam không hiệu quả. Ảnh minh họa: Thái Linh

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho hay, dự án không cung cấp các báo giá tham khảo cho thiết bị làm cơ sở sơ bộ xác định tổng mức đầu tư.

Tổng mức đầu tư đưa ra là quá lớn so với quy mô chỉ tại 2 sân bay (Tân Sơn Nhất và Nội Bài) nhưng lại đề xuất mức thu cho mỗi lượt hạ cất cánh từ các chuyến bay quốc tế và nội địa trên tất cả các cảng hàng không.

Dự án cũng chưa thể xác định rõ khả năng làm việc tối ưu của hệ thống FODetect trong điều kiện thời tiết xấu, ban ngày, ban đêm; vùng không gian hệ thống có khả năng phát hiện, xua đuổi chim ở hai đầu tiếp cận khi tàu bay cất, hạ cánh cũng như khả năng tích hợp, mở rộng hệ thống thiết bị…

Cục Hàng không yêu cầu cần xem xét lại và xây dựng mức thu phù hợp với điều kiện và khả năng chịu chi trả của các hãng hàng không khai thác đến Việt Nam, không làm tăng mức thu đột ngột, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các Cảng hàng không Việt Nam.

Sự cố chim va vào tàu bay hàng năm đã làm đau đầu từ cơ quan chức năng tới các hãng hàng không nhiều năm qua. Ngành hàng không đã nhập cả thiết bị đuổi chim của nước ngoài nhưng áp dụng tại các sân bay ở Việt Nam không hiệu quả./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
nguyễn Van Hung : (21:36, 01/08/2016)
Công ty này làm từ dự án xử lý rác thải y tế, thiết bị các chương trình mục tiêu nghành giáo dục với giá trên trời, Nay lại thêm dự án này nữa.

Đường dây nóng: 043 9742817