Ban soạn thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL họp lần thứ nhất
(Tổ Quốc) - Sáng 21/3, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc của Ban soạn thảo, Tổ giúp việc xây dựng Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ.
Thế Công - / Thứ Ba, ngày 21/03/2017 - 10:49

Ngày 9/2/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL đã có Quyết định thành lập Ban soạn thảo xây dựng Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ gồm 20 thành viên do Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm Trưởng ban.

Ban soạn thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL họp lần thứ nhất - ảnh 1Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình đã công bố Quyết định thành lập Ban soạn thảo xây dựng Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ. Cùng đó, Văn phòng Bộ đã chuẩn bị bản dự thảo gồm hai phần gồm quy chế cũ và dự thảo mới để có sự so sánh, đối chiếu.

Ban soạn thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL họp lần thứ nhất - ảnh 2Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình đọc Quyết định thành lập Ban soạn thảo xây dựng Quy chế phát ngôn và cug cấp thông tin báo chí của Bộ VHTTDL.

Bản dự thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ lần 1 có một số điểm mới như sau: Tại Chương Quy định chung, bổ sung thêm điều 2 về đối tượng áp dụng. Tại điều 3 quy định về Người phát ngôn và cung cấp thông cho báo chí bổ sung thêm việc công bố số điện thoại và địa chỉ email trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL.

Bản dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4 về Hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên Ban soạn thảo đều cho rằng, bản dự thảo lần 1 khá đầy đủ, cơ bản đáp ứng được các yêu cầu mà Nghị định 09 mà Chính phủ đưa ra, bổ sung được nhiều vấn đề phù hợp với tình hình mới hiện nay của hoạt động báo chí so với Quy chế cũ. Một số ý kiến cho rằng, cấp phát ngôn nên cần áp dụng đến cả Tổng cục.

Ban soạn thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL họp lần thứ nhất - ảnh 3Các thành viên tham dự cuộc họp đã đóng góp nhiều ý kiến sau khi xem bản dự thảo lần 1.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê  Khánh Hải nhấn mạnh, Bộ VHTTDL đã thực hiện nghiêm túc kể từ khi có Nghị định của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông cho báo chí. Lãnh đạo Bộ xác định, cung cấp thông cho báo chí không chỉ là chuyển tải thông tin mà những thông tin đó đều mang tính định hướng dư luận.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị, Quy chế phát ngôn báo chí của Bộ VHTTDL khi ban hành phải đảm bảo đúng quy trình, lượng thông tin khi cung cấp phải đáp ứng tiêu chí nhanh, đúng và đầy đủ, đặc biệt là bám sát Nghị định 09 của Chính phủ. Đối với các vấn đề của ngành cần được cấp nhật thường xuyên trên các trang thông tin của Bộ để rộng đường dư luận.

Ban soạn thảo Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL họp lần thứ nhất - ảnh 4

Một số ý kiến cho rằng, cấp phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chi của Bộ VHTTDL cần mở rộng đến cả các Tổng cục.

Việc cung cấp thông tin phải bài bản, chặt chẽ để tránh những vấn đề phát sinh không đáng có giữa Bộ và báo chí. Bên cạnh với việc cung cấp thông tin cho báo chí, cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề tiếp nhận thông tin của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, Ban soạn thảo cần tiếp tục họp bàn, lấy ý kiến để trong thời gian sớm nhất xây dựng thành công Quy chế phát ngôn và thông tin báo chí của Bộ VHTTDL.

Thế Công

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817