Bão chuẩn bị quần miền Trung- Tây Nguyên, mưa rất lớn
(Tổ Quốc) -Áp thấp nhiệt đới được dự báo sẽ mạnh lên thành bão và sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung. Tuy còn cách bờ, nhưng đã có những ảnh hưởng đầu tiên từ trận áp thấp này.
Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 16:08

Từ Quảng Trị đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên từ hôm nay mưa rất to.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, hiện vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 250km về phía Đông. 

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22 giờ ngày mai, 12/9, vị trí tâm bão trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định.

Bão chuẩn bị quần miền Trung- Tây Nguyên, mưa rất lớn - ảnh 1 Hướng đi của áp thấp nhiệt đới tại bản tin phát lúc 11h trưa 12/9 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 10 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão nằm trên đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ đêm nay có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay, đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh.

Bão Meranti có khả năng thành siêu bão đang ở phía Đông Phillipines

Tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp về áp thấp nhiệt đới này. Ngoài ra, Trung tâm dự báo cũng cho hay, tại phía Đông vùng biển Phillipines bão Meranti mạnh cấp 15 có khả năng thành siêu bão.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Trung tâm dự báo thường xuyên cập nhật về tình hình áp thấp nhiệt đới và cơn bão Meranti, đặc biệt là lượng mưa sau bão.

Các địa phương từ Nghệ An đến Bình Định tập trung thông báo cho các chủ phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Vùng nguy hiểm trong 24 h tới được xác định từ Bắc vĩ tuyến 12, Nam vĩ tuyến 18 và Tây kinh tuyến 116.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn, tính mạng của người dân.

Mặc dù áp thấp nhiệt đới chưa vào nhưng do thời tiết xấu, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) hôm nay cho hay, hãng đã chuyển hướng hạ cánh 01 chuyến bay từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột sang Tp. Hồ Chí Minh (VN1601) đồng thời sẽ không khai thác 07 chuyến bay đến/ đi từ sân bay này trong ngày hôm nay, bao gồm: 04 chuyến VN1416/1417, VN1414/1415 đi từ/đến Tp. Hồ Chí Minh; 01 chuyến VN1600 đi Hà Nội; 02 chuyến VN1911/1910 đi từ/đến Đà Nẵng.

Đối với các hành khách bị ảnh hưởng, VNA hỗ trợ phí đi lại bằng đường bộ từ Tp. Hồ Chí Minh đi Buôn Mê Thuột và đổi vé miễn phí sang các chuyến bay cùng hành trình còn chỗ trong các ngày khác.

Cũng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các sân bay tại Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Pleiku. VNA khuyến nghị hành khách có kế hoạch đến/đi từ các sân bay trên trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết nhằm chủ động trong lịch trình đi lại./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm