Bảo đảm an toàn thực phẩm: Cả hệ thống chính trị vào cuộc
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 13:07

(Tổ Quốc)- Đây là yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong Hội nghị toàn quốc về bảo đảm ATTP

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì diễn ra sáng 27/4 .

Tham dự hội nghị các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, Công an, Quốc phòng, Tài chính, TN&MT, TT&TT, VHTT&DL, KH&CN, KH&ĐT, Nội vụ; Ban Chỉ đạo 389, Tổng cục Hải quan…; Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch tỉnh…

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Cả hệ thống chính trị vào cuộc - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Báo cáo của Văn phòng Chính phủ cho biết: Trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đồng bộ trong việc quản lý, bảo đảm ATTP trên tất cả các khâu. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP trong thời gian đã được đẩy mạnh hơn với nhiều hình thức thích hợp, phong phú, nhất là trong các đợt cao điểm về ATTP hàng năm. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát theo phạm vi công việc được phân công và đã tập trung xử lý các vấn đề trọng tâm, nổi cộm và đã đạt kết quả nhất định.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế: Một số địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ngay trên địa bàn mình quản lý, hầu hết các vụ vi phạm là do báo chí và các cơ quan chức năng của trung ương phát hiện; rất ít vụ vi phạm do địa phương phát hiện.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm cần được quan tâm xử lý để giải quyết dứt điểm như vấn đề sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, quản lý tại các chợ, nhập khẩu rượu giả, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Vấn đề ATTP là vấn đề lớn, được người dân cả nước quan tâm, đảm bảo ATTP là trách nhiệm của các cấp, các ngành, lãnh đạo địa phương trong công tác tham gia giám sát ATTP, không thể không có ai chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này.

“Để bảo đảm ATTP đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương… Đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm VSATTP”.

Trong số nhiều mặt hàng thực phẩm, Thủ tướng cho rằng trước mắt cần ưu tiên đảm bảo an toàn các mặt hàng tươi sống trực tiếp ăn uống hàng ngày của người dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương không nêu thành tích, nói thẳng vào những bất cập, đề xuất những giải pháp cụ thể.  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương thảo luận về cơ chế cụ thể để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến tài chính cho công tác bảo đảm ATTP, đổi mới công tác tuyên truyền vận động cả hệ thống chính trị, cộng đồng vào cuộc.

Thủ tướng mong muốn những người tham gia Hội nghị phát biểu, đưa ra những cách làm tốt nhất, giải pháp thực thi tốt nhất rõ nét nhất để vận dụng vào thực tiễn và những vướng mắc, giải pháp từng ngành, từng địa phương trong thời gian vừa qua để góp thêm tiếng nói của chính phủ, các thành viên chính phủ để giải quyết vấn đề ATTP.

Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ có chỉ thị “Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm”

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm