Bão đổ bộ Quảng Nam- Đà Nẵng
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 - 23:48

(Toquoc)- Các hãng hàng không liên tục phải hủy chuyến đi/đến Đà Nẵng và các chuyến bay đi/đến Buôn Ma Thuột. Bão số 3 ảnh hưởng tới một loạt các tỉnh miền Trung.

Mưa lớn trải dài

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tới 13 giờ chiều 14/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa to đến rất to và phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm như: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 258mm; Tiên Sa (Quảng Nam): 257mm; Trà Khúc (Quảng Ngãi): 215mm...  Tuy chưa đổ bộ nhưng nhiều cây xanh ở Đà Nẵng đã bị đổ gục, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn vì mưa lớn, nước ngập.

Tới 17h chiều, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Đà Nẵng-Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó là Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km. Như vậy tối 14/9, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 4 giờ sáng 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Trung tâm cũng dự báo từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum-Gia Lai có mưa to đến rất to (200-300mm). Từ ngày 15-18/9, có mưa vừa, mưa to ở các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh (100-300mm) và Đồng bằng Bắc Bộ (50-100mm).

Tính đến 16 giờ chiều, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã liên lạc được với tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển. Hiện nay, còn lại 58 phương tiện/508 lao động đang hoạt động trên biển.

Ngoài ra, 21 tàu có gắn chíp đang ở trong vùng nguy hiểm gồm Bình Định 8 tàu, Quảng Nam 10 tàu, Đà Nẵng 1 tàu và Quảng Bình 2 tàu. Các địa phương đang tích cực thông báo để tàu di chuyển vào bờ hoặc thoát về 2 phía tránh bão.

Bão đổ bộ Quảng Nam- Đà Nẵng - ảnh 1
Cây xanh ngã đỗ đè lên ôtô tại đường Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) do ảnh hưởng cơn bão số 3. (Ảnh:/TTXVN)

Đến 21h, vùng ven biển Quảng Nam từ Hội An đến Núi Thành không còn mưa lớn, gió nhẹ. Tại TP. Tam Kỳ, nơi được xác định là đường đi của tâm bão số 3, trời đã ngừng mưa, gió không mạnh. Còn TP. Đà Nẵng cũng chỉ còn mưa nhỏ, gió không còn mạnh như ban ngày. Tuy nhiên, sóng biển ở những nơi này còn rất mạnh.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy

Theo Hãng hàng không Jetstar Pacific, sáng 14/9, hai chuyến bay của hãng này từ TP HCM và Hải Phòng đến Buôn Ma Thuột phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ba chuyến bay BL570, BL571 và BL538 được Jetstar Pacific chuyển đổi miễn phí sang chuyến bay của ngày hôm sau.

Đại diện hãng này cho hay, những hành khách khác có nhu cầu được thực hiện hoàn vé miễn phí. Riêng hành khách chuyến bay BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Jetstar Pacific hỗ trợ thiện chí mỗi người 250.000 đồng để chủ động di chuyển lên Buôn Ma Thuột.

Cũng do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 3, thời tiết ở một số khu vực của Việt Nam dự báo có mưa gió, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác ở một số sân bay.  Hiện Jetstar Pacific vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng cơ quan chức năng theo dõi diễn biến thời tiết để có phương án cụ thể, bảo đảm an toàn và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách.

Các chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ được Jetstar Pacific chủ động triển khai thông báo đến hành khách thông qua hệ thống phát thanh tại sân bay, tin nhắn qua điện thoại đã đăng ký.

Trong khi đó, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) cũng cho hay, không khai thác các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14:00 đến 17:00 ngày 14/9 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và các chuyến bay.

Cụ thể, 7 chuyến bay giữa TP HCM- Đà Nẵng; 5 chuyến bay từ Hà Nội - Đà Nẵng; 2 chuyến từ Đà Nẵng - Hải Phòng và 4 chuyến bay từ Đà Nẵng đi/đến Hàng Châu (Trung Quốc) và Siem Reap (Campuchia) bị hủy.

Trước đó, VNA cũng không khai thác 4 chuyến bay đến/đi Buôn Ma Thuột và 2 chuyến bay đến/đi Chu Lai từ Hà Nội và TP HCM.

Hãng này khuyến nghị hành khách có kế hoạch đi/đến khu vực trên thường xuyên cập nhật tình hình bão nhằm chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại.

Người dân còn chủ quan với thiên tai

Cũng trong ngày 14/9, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức sơ kết tình hình thiệt hại do thiên tai 8 tháng đầu năm.

Theo đó, thiên tai đã làm 116 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế tăng gấp 3,5 lần, nhiều hình thái thời tiết cực đoan, phá kỷ lục như hạn hán ở miền Trung, giông lốc bất thường ở Hà Nội, mưa cực lớn ở Quảng Ninh… Tổng thiệt hại ước tính về kinh tế lên gần 5.500 tỷ đồng.

Trung tướng Phạm Hoài Giang, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho hay, mặc dù thiên tai diễn ra hàng năm nhưng hiểu biết và nhận thức của người dân còn rất giản đơn và chủ quan. Sự tham gia của các ban, ngành đoàn thể còn hạn chế…

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam đã xây dựng kịch bản, kế hoạch ứng phó với Biến đổi khí hậu, phòng chống tiên tai nhưng vẫn lúng túng khi ứng phó sự cố thiên tai.

"Thiên tai sẽ còn khó lường và cực đoan hơn, vì vậy mỗi ngành, địa phương cần có giải pháp cụ thể, quy hoạch cụ thể”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, cần đặc biệt đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức cộng đồng về ứng phó với thiên tai, lụt bão, để mỗi người dân hiểu được, trong từng tình huống mưa, bão thì mình phải làm gì.

"Tại sao Nhật Bản là một quốc gia gánh chịu nhiều thảm họa thiên tai nhưng thiệt hại về người và tài sản thường được hạn chế đến mức tối đa. Nếu chúng ta không hành động ngay thì thiệt hại sẽ còn vô cùng lớn" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại