Báo động vi phạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 11:25

(Tổ Quốc)-Tuyến cao tốc dài 105 km qua địa phận Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng là dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn 8 tháng hoạt động, trên đường cao tốc này đã xảy ra gần 4.000 lượt vi phạm nghiêm trọng.

Thông tin trên Báo Thanh Niên cho biết, theo thống kê của Ban quản lý đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (BQL), đã có 120 lần xe khách dừng đỗ đón trả khách, 3.800 lần xe máy vào đường cao tốc, 60 lần đi ngược chiều, đi lùi trên đường cao tốc, 6 vụ ném đá.

Ngoài ra còn có rất nhiều lần người dân đi xe đạp, đi bộ trên cao tốc, ném tiền vàng từ xe tang. Với tốc độ cho phép là 120km/giờ, những vi phạm trên rất nguy hiểm, đã có 2 người chết trong các vụ tai nạn trên cao tốc, do người điều khiển phương tiện đi ngược chiều và dừng xe không đúng cách.

Báo động vi phạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - ảnh 1

Xe khách đón trả khách trên cao tốc- Ảnh: BQL cao tốc

Những trường hợp vi phạm đều được camera ghi lại rất cụ thể từ ngày giờ, địa điểm, số xe, hướng tuyến. Những trường hợp này sẽ được chuyển hồ sơ cho Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an (C67) để xử lý và gửi công văn đến từng hãng xe, nói rõ việc cấm đón trả khách khi lưu thông trên đường cao tốc; nhiều biển cấm, nhắc nhở tại các trạm thu phí cũng được lắp đặt.

Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm vẫn diễn ra, đặc biệt là việc ô tô đi ngược chiều và xe khách đón trả khách. Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI, chủ đầu tư đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng) đã có công văn gửi Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ đề nghị được từ chối phục vụ những phương tiện vi phạm, sau khi đã nhắc nhở, cảnh cáo.

Được biết, Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được khởi công từ tháng 5/2008 với tổng đầu tư 45.487 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Việt Nam. Toàn tuyến dài 105 km, trong đó 6 km chạy qua Hà Nội, 26 km qua Hưng Yên, 40 km qua Hải Dương và 33 km qua Hải Phòng. Cao tốc được thiết kế 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc là 120 km/giờ. Tuyến cao tốc sẽ giảm tải cho quốc lộ 5, rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng chỉ còn khoảng 1,5 giờ thay vì 2,5 giờ như trước đây.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm