Bao giờ lòng tốt hết bị hồ nghi?
(Tổ Quốc) - Có một nghịch lý đang tồn tại rằng những người làm việc tốt thực sự lại phải nhận những ánh mắt dò xét, nghi hoặc của một bộ phận dư luận đa nghi.
Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 - 08:04

Những ngày gần đây, câu chuyện hàng loạt sao Việt căng mình, lăn xả vào rốn lũ giúp đồng bào miền Trung ruột thịt đã làm sức sống của tinh thần “tương thân tương ái” trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chỉ sau hơn hai ngày phát động quyên góp, MC Phan Anh đã nhận được hơn 16 tỷ đồng từ đồng bào khắp cả nước chung tay giúp đỡ miền Trung. Không chỉ có tấm lòng tận tình của MC hảo tâm này, chúng ta còn thấy rất nhiều những nghệ sĩ đang hành động hết lòng hết sức vì bà con miền bão lũ. Đó là Hồ Ngọc Hà, Ngọc Trinh, là hoa hậu Ngọc Hân, Phạm Hương, ca sĩ Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng và rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng khác.

Bao giờ lòng tốt hết bị hồ nghi? - ảnh 1Niềm vui của người dân vùng lũ khi nhận được sự cứu trợ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Càng xót xa trước sự oằn mình trong lũ lụt của người dân miền Trung, chúng ta lại càng thấy ấm áp trước sự chung lòng, góp sức của những người nổi tiếng này. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận dư luận cho rằng những ngôi sao ấy đang “làm màu”, đang đánh bóng tên tuổi, và chuyến từ thiện của họ chẳng qua chỉ là một cách PR trá hình cho hình ảnh bản thân. Mặc cho Phan Anh đã lấy danh dự ra làm “tài sản thế chấp”, những bộ phận dư luận này vẫn gạt phăng công sức, sự nỗ lực của anh để nghi ngờ, để buông lời xì xào, bàn tán.

Nhìn nhận một cách khách quan thì những sự nghi ngờ của dư luận là hoàn toàn có thể lý giải được. Họ có quyền suy đoán, hồ nghi khi mà họ đã mất niềm tin vào lòng tốt của một số tổ chức, cá nhân thiện nguyện. Nhiều những vụ “cắt xén”, “ăn chặn” tiền cứu trợ của các tổ chức, cá nhân làm từ thiện đã bị phê phán trên báo đài. Nhiều lương thực, thực phẩm chuyển tới đồng bào khó khăn đã bị đổ bỏ một cách lãng phí do sự vô trách nhiệm trong công tác bảo quản, vận chuyển. Và cũng không ít ngôi sao showbiz đi làm từ thiện chỉ để PR, ghi điểm trong mắt công chúng chứ không hề để tâm vào những hoàn cảnh khó khăn.

Bao giờ lòng tốt hết bị hồ nghi? - ảnh 2MC Phan Anh quyên góp được số tiền rất lớn để vào cứu trợ đồng bào miền Trung

Tuy nhiên, dư luận có quá đa nghi không khi mà nhìn những hình ảnh Phan Anh, Ngọc Hân, Hà Hồ mướt mồ hôi trao quà từ thiện cho đồng bào vùng lũ mà vẫn xét nét, xì xào? Và cho dù họ có ý muốn quảng bá hình ảnh đi nữa thì họ cũng đang làm những việc thiết thực, có ý nghĩa. Trong khi dư luận ngồi bên bàn phím phán xét công tác thiện nguyện của họ thì họ cùng hàng trăm người dân đang vật lộn giữa dòng nước nhọc nhằn, nguy hiểm...

Nhưng cũng rất đáng mừng rằng họ không vì thế mà nản chí hay dừng lại những hành động thiện nguyện nhân văn đó. Chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình, MC Phan Anh đã lên tiếng: “Anh chị em ơi! Chúng ta sống vì lòng nhân ái nhé! Lòng nhân ái cũng có nghĩa là bỏ qua những lỗi lầm, nhìn về những thứ tốt đẹp. Đâu cần nói hoài về cái sai, cái tiêu cực của một bộ phận nào đó đâu! Hãy yêu người, vì rõ ràng có biết bao người tốt. Hãy cho chính chúng ta sống trong sự tích cực nữa nhé! Mỉm cười ấm áp nào!”

Bao giờ lòng tốt hết bị hồ nghi? - ảnh 3Hoa hậu Ngọc Hân tay xách nách mang làm thiện nguyện

Rõ ràng, nếu như họ mất thời gian ngồi suy ngẫm, tủi thân về những lời xét nét của dư luận thì hàng nghìn người dân vẫn ngày ngày chịu cảnh màn trời chiếu đất, hàng trăm ngôi nhà vẫn hoang tàn đổ nát. Cảnh tượng xót xa, xé lòng của những người đã mất đi người thân vì dòng nước dữ vẫn chưa nguôi đau đớn...

Mặt khác, những người làm công tác thiện nguyện chưa nhận được sự tin tưởng của cộng đồng cũng cần nhìn lại cách làm và những hạn chế còn tồn tại của mình để người dân khắp cả nước có thể gửi gắm niềm tin.../.

Bài: Lan Phương, ảnh: FB nhân vật

 


Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm