Báo giới đặt câu hỏi: Liệu ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiện Nghị quyết của Quốc hội không?
(Tổ Quốc) -Sáng nay, 23/11, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 đã hoàn tất chương trình nghị sự. Ngay sau đó, buổi họp báo thông báo kết quả Kỳ họp đã diễn ra. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo này.
Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 11:41

Sáng nay, 23/11, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 đã hoàn tất chương trình nghị sự. Ngay sau đó, buổi họp báo thông báo kết quả Kỳ họp đã diễn ra. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo này.

Dưới đây là nội dung tại buổi họp báo.

-Trước đây ít phút, Quốc hội có thông qua Nghị quyết, trong đó nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Đề nghị Tổng Thư ký cho biết việc phê phán này được thực hiện theo căn cứ, quy định nào của pháp luật Việt Nam? Và đây có phải hình thức kỷ luật? Với tư cách 1 công dân thì ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại hoặc kiện Nghị quyết của Quốc hội không?

Báo giới đặt câu hỏi: Liệu ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiện Nghị quyết của Quốc hội không? - ảnh 1Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc trả lời họp báo

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Với sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận và đã được công khai trước toàn dân. Tại cuộc họp này, trước diễn đàn Quốc hội, tại phiên chất vấn. Trong đó, Quốc hội đã phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng với những sai phạm khi ông đang làm Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trả lời câu hỏi, trong thời gian bao lâu việc xử lý kỷ luật ông Hoàng sẽ ngã ngũ, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau kỳ họp, các cơ quan kiểm tra, thanh tra sẽ làm,. “Chúng ta phải bình tĩnh, nghị quyết vừa ra xong phải chờ cơ quan pháp luật vào cuộc đã"

Như các bạn đã biết, ông Vũ Huy Hoàng từng giữ chức danh Bộ trưởng Bộ Công Thương và tháng 3 vừa rồi Quốc hội đã miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Hiện Quốc hội cũng đang giao cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Chính phủ xem xét quy định của pháp luật để tham mưu cho việc xử lý những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

Còn về phía ông Vũ Huy Hoàng, ông có quyền kiến nghị của 1 công dân. Nếu có kiến nghị, thì Quốc hội, các cơ quan liên quan, cơ quan thanh tra kiểm tra sẽ xem xét.

Báo giới đặt câu hỏi: Liệu ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiện Nghị quyết của Quốc hội không? - ảnh 2Toàn cảnh buổi họp báo

-Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì Việt Nam có đàm phán lại TPP không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 24 tại Peru và cũng đã nêu quan điểm về vấn đề này. Tới đây Chủ tịch nước sẽ có báo cáo Quốc hội và Quốc hội sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này.

-Nếu Mỹ  không thông qua thì TPP có cách nào có hiệu lực không? Và nếu TPP không được thông qua thì Việt Nam có dự phòng gì cho vấn đề này không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump chưa chính thức mà chỉ mới trao đổi về TPP trong quá trình vận động tranh cử. Tuy nhiên, khi ông Trump trúng cử rồi thì gần đây lại có những diễn biến khác so với trước. Cho nên chúng ta đang chờ đợi.

Chúng ta chưa có thể nói gì về điều này. Về phía Việt Nam, chúng ta cũng rất mong có TPP.

-Cảm ơn ông!

Liên quan tới vụ việc ông Vũ Huy Hoàng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, hiện vụ án liên quan tới vụ việc này chưa phải kết thúc, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm. “Trong quá trình xem xét cụ thể, nếu như ông Hoàng có vi phạm pháp luật thì phải xử lý và đương nhiên, những gì liên quan đến đảng viên thì phải dừng lại. Đó là quy định trong Đảng rồi”- ông Nguyễn Hạnh Phúc nói

Hà Giang – Song Đào – Nam Nguyễn

 

 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm