Bảo hiểm bức xúc vì Giáo dục nói “thu hộ”
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 - 05:50

(Toquoc)- Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) Nguyễn Thị Minh bức xúc khi một số giáo viên cho rằng, nhà trường đang "phải làm hộ" việc cho BHXH xung quanh câu chuyện thu Bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) đang là mối quan tâm của dư luận hiện nay.

Thu BHXH là trách nhiệm của ngành giáo dục

Tại buổi họp báo chiều 16/9, bà Minh thừa nhận, BHXH có một phần trách nhiệm trong việc tuyên truyền, khiến một số ít giáo viên và hiệu trưởng chưa hiểu và cho rằng thu BHYT là công việc “thu hộ”.

"Thực ra, trách nhiệm về việc nhà trường thu BHYT đã được quy định rõ trong các nghị định, thông tư liên quan. Chúng tôi không cần cái hộ ấy, đó không phải là làm hộ mà đó là trách nhiệm của các ngành, các cấp trong đó có ngành giáo dục đã được luật quy định rõ, BHXH là cơ quan tổ chức thực hiện" - bà Minh bức xúc.

Theo bà Minh, một chính sách được thực hiện phải có thời gian thấm vào người dân, phải có quá trình nhận thức và được kiểm nghiệm thực tế.

"Những ai phải đóng BHYT là con em gia đình bình thường, không phải hộ nghèo thì đóng 70%, tương đương với hơn 400.000 đồng/năm. Nếu so với Úc thì không phải là cao. Chúng tôi rất chia sẻ nhưng Nhà nước đã quan tâm đến người nghèo, cận nghèo thì người bình thường phải tham gia đóng góp" - bà Minh lý giải.

Bà cũng nói thêm, một trong những biện pháp để điều chỉnh dịch vụ y tế, chấp nhận đóng góp tăng lên để con em được hưởng dịch vụ tốt hơn, nếu dư luận không ủng hộ thì bao giờ nền y tế Việt Nam mới tốt lên.

"Tôi mong báo chí và người dân nhìn thấu đáo, ủng hộ chính sách này" - bà Minh nói.

Bảo hiểm bức xúc vì Giáo dục nói “thu hộ” - ảnh 1
Một trong những biện pháp để điều chỉnh dịch vụ y tế, chấp nhận đóng góp tăng lên để con em được hưởng dịch vụ tốt hơn, đại diện BHXH cho biết (ảnh minh họa: Internet)

Tại cuộc họp, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH) cho hay, nguyên nhân của việc thu BHYT của HSSV hiện nay cao là do những điểm mới trong Luật BHYT (sửa đổi).

Đó là mức đóng bảo hiểm y tế từ 3% mức lương cơ sở nâng lên 4,5% và thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo năm tài chính, năm nay thu 15 tháng.

Ông Sơn cho hay, BHXH đã làm tròn trách nhiệm của mình, Luật BHYT đã quy định rất rành mạch, ngành cũng đã xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện toàn bộ và thông tin đầy đủ. BHXH các tỉnh có trách nhiệm thực hiện theo đó.

Về việc công khai, minh bạch sử dụng quỹ BHYT, ông Sơn cho biết, nguyên lý của BHXH là cộng đồng. Kết dư của BHYT HSSV đều quay lại để hỗ trợ cho chính đối tượng này nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bà Minh cũng khẳng định, quỹ hoàn toàn minh bạch, có kết dư hôm nay là để tăng cường cho ngày mai.

8 tỉnh, TP thu 15 tháng

Được biết, tổng hợp từ BHXH các địa phương thì đã có hơn 25.400 trường ký hợp đồng đại lý thu bảo hiểm y tế. Trong số này có 5 tỉnh, TP tổ chức thu theo năm học như những năm trước, 58 tỉnh, TP thực hiện thu theo năm tài chính.

Trong số 58 tỉnh, TP, ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu (BHXH) cho biết, tới ngày 15/9, 8 tỉnh, thành đã thực hiện chỉ đạo thu BHYT theo 15 tháng, gồm: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Riêng TP HCM đã chiều chỉnh dừng việc thu 15 tháng và chuyển sang hướng dẫn thu 6 tháng hoặc 12 tháng.

TP Hà Nội không nằm trong danh sách này nhưng nhiều phụ huynh phản ánh, họ vừa đóng "một cục" 15 tháng.

Tại buổi họp báo, đại diện BHXH đã không trả lời câu hỏi với những trường hợp đã đóng tiền đủ 15 tháng có được trả lại hay không. Trong trường hợp HSSV đóng theo kỳ vẫn được hưởng BHYT như bình thường.

Cũng trong buổi họp báo, ông Sơn cho hay, HSSV chỉ có thể tham gia BHYT theo hình thức cá nhân, chứ không thuộc nhóm BHYT hộ gia đình.

Tại cuộc họp, đại diện BHXH kiến nghị, để phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và đảm bảo quyền lựa chọn phương thức đóng của HSSV và phù hợp với luật, đề nghị liên bộ Y tế, Tài chính sửa đổi Thông tư 41 năm 2014 theo hướng theo năm tài chính hoặc năm học, khóa học. Đồng thời tăng mức hỗ trợ của Nhà nước đảm bảo không có sự chênh lệch giữa các nhóm đối tượng và cho phép gia đình có 2 HSSV tham gia BHYT được giảm mức đóng như đối tượng tham gia theo hộ gia đình.

Đơn vị này cũng đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các sở phối hợp cùng ngành BHXH tăng cường thực hiện BHYT cho HSSV, khắc phục khó khăn để thu làm nhiều đợt giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh./.

Thái Tùng

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại