Bảo hiểm xã hội phân trần việc triệu người “quay lưng” BHYT
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 06:19

(Toquoc)- Trao đổi với báo chí chiều 10/6, Trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) Phạm Lương Sơn cho hay, thông tin về tỷ lệ người tham gia BHYT bị tụt giảm là không chính xác.

>>Vì sao cả triệu người “quay lưng” với Bảo hiểm y tế?

Tăng hơn 2,7 triệu người tham gia BHYT

Theo đó, tại buổi họp báo hồi tháng 5 của Bộ Y tế về nội dung này, đại diện BHXH Việt Nam đã công bố, tính tới tháng 5, số người tham gia BHYT đã giảm khoảng 1 triệu người, từ 64 triệu xuống còn 63 triệu người.

Tuy vậy, tại cuộc trao đổi với báo chí chiều 10/6, ông Phạm Lương Sơn đã giải thích, con số trên là không đầy đủ và chưa chính xác.

"Để có số lượng thuyết phục thì phải đưa ra con số so sánh trong cùng thời điểm. Con số tính tới quý I/2015 thì con số so sánh cũng phải tính tới quý 1 năm 2014. Con số trên giảm là so với cả năm 2014" - ông Sơn giải thích.

Thực tế, so với cùng kỳ năm trước, ông Sơn cho hay, trong 5 tháng đầu năm nay, số lượng người tham gia BHYT mới tăng tới hơn 2,7 triệu người so với 5 tháng đầu năm trước.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, số hộ gia đình tham gia BHYT hộ gia đình không những giảm mà còn tăng bởi đây là chính sách đúng hướng và trước đây chỉ có người ốm mới tham gia BHYT thì nay người trong một gia đình cùng tham gia BHYT sẽ có sự tương tác.

"5 tháng đầu năm nay cả nước đã có trên 300.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Tăng 3% so với cùng kỳ. Hy vọng với những cải cách về thục tục, triệt tiêu tất cả những thủ tục phiền hà, người dân sẽ yên tâm tham gia" - ông Sơn cho hay.

Bảo hiểm xã hội phân trần việc triệu người “quay lưng” BHYT  - ảnh 1
Số hộ gia đình tham gia BHYT hộ gia đình không những giảm mà còn tăng

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có văn bản nhằm đơn giản hóa thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Theo Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, người tham gia BHYT theo hộ gia đình không phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng như không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu trong tháng 6 này, BHXH các tỉnh, thành phải phổ biến đến UBND cấp xã và đại lý thu để thực hiện, thông báo tới từng hộ gia đình.

Nới điều kiện tham gia BHYT cho lao động di cư

BHXH Việt Nam cũng cho hay, thời gian tới, cùng với Bộ Y tế, hai bên sẽ bàn bạc tiếp để xác định lao động di cư thuộc nhóm đối tượng nào theo BHYT hộ gia đình.

Mặc dù vậy, những lao động di cư có thể mua BHYT tại xã, phường, đại lý BHYT tại nơi mình đang công tác.

Nhóm lao động di cư cũng có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại bệnh viện cấp huyện, quận và các điểm bán thẻ BHYT phải có trách nhiệm để giải thích rõ cho người mua. Như vậy người dân có thể tham gia BHYT hộ gia đình trên cả nước.

"Chúng tôi đang hy vọng văn bản quy định các vấn đề này sẽ được ban hành vào cuối tháng 6" - ông Sơn cho biết.

Ngoài ra, theo quy định trước đây, mỗi xã chỉ có ba điểm bán BHYT là đại lý bưu điện xã, UBND xã và đại lý của tổ chức đoàn thể. Tuy nhiên, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ mở rộng diện đại lý để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Được biết, BHXH Việt Nam phấn đấu tới cuối năm sẽ có 75% dân số có BHYT. Còn tính tới 31/5/2015, số thu BHYT cả nước đạt trên 19.500 tỷ đồng. Quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho hơn 50 triệu lượt bệnh nhân BHYT với tổng số tiền khoảng 17.700 tỷ đồng.

Tính tới tháng 5/2015, nợ BH là 13.000 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 9.400 tỷ đồng, nợ BHYT là 1.400 tỷ đồng. Trong số này, nợ BHXH của doanh nghiệp gần 11.000 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam cho hay, các doanh nghiệp thường dồn tới hết tháng 6 mới đóng theo quy định. Tới thời điểm đó, số nợ BHXH sẽ giảm đi so với các con số trên.

Hiện cũng xuất hiện nhiều hình thức lạm dụng quỹ BHYT theo chiều hướng tinh vi như hợp thức hóa việc chỉ định quá mức dịch vụ kỹ thuật, ghi thêm ngày điều trị, cố tình áp sai tên dịch vụ kỹ thuật để hưởng mức giá cao hơn; thiếu công cụ giám định, đánh giá việc chỉ định điều trị…

 

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm