Bão số 1 hình thành trên Biển Đông
Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 - 09:14

(Toquoc)- 8 giờ ngày 21/6, vị trí tâm bão số 1 ở ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (21/6), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là KUJIRA.

Đây là cơn bão số 1 năm 2015 trên Biển Đông.

Hồi 8 giờ ngày 21/6, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10. 

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao 3–5m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Bão số 1 hình thành trên Biển Đông - ảnh 1
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, hướng vào phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao 3–5 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

“Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa rào, dông mạnh. Sóng biển cao 2-4 mét. Biển động. Trong cơn dông có lốc xoáy”, cơ quan dự báo cảnh báo.

Trước diễn biến của bão, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tiếp tục có Công điện số 4 đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các Bộ: NN-PTNT, Quốc phòng, GT-VT, Ngoại giao chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 1 trên biển Đông.

Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh/ thành phố thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ Kinh tuyến 109 đến 113, phía Bắc Vĩ tuyến 15 và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão.

Đồng thời cơ quan chức năng cần theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó khi có yêu cầu.

Chủ động đối phó với bão số 1, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đều đã có công điện yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai phương án phòng  tránh thiên tai.  Bộ đội biên phòng các tỉnh thông báo, hướng dẫn tàu thuyền đang đánh bắt trên biển biết hướng di chuyển của bão; Đồng thời kêu gọi các chủ phương tiện nhanh chóng vào bờ hoặc tìm cách thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm trú tránh an toàn.

Tính đến 6 giờ ngày 21/6, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa đã thông báo và hướng dẫn cho hơn 22.650 tàu, với 96.430 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 1 - có tên quốc tế là Kujira để chủ động phòng tránh.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm