Bão số 10 dự kiến đổ bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình
(Tổ Quốc) -Sáng 13/9, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp ứng phó bão số 10.
Bảo Trung - / Thứ Tư, ngày 13/09/2017 - 15:46

Theo báo cáo từ Trung khí tượng thủy văn quốc gia, cường độ bão số 10 tiếp tục mạnh lên trên đường di chuyển. Dự báo nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ở cấp 12 vào đêm ngày 15, rạng sáng  ngày 16 tháng 9; vùng ảnh hưởng của bão có bán kính lên đến 500km.

Mưa kèm theo bão sẽ tập trung ở Bắc Trung bộ đến Thừa Thiên Huế; các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa từ 100 đến 300mm…

Bão số 10 dự kiến đổ bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp. 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất nguy hiểm, di chuyển nhanh, với ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên diễn biến khó lường, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Trong thời điểm các hồ chứa thủy điện đang xả lũ và những tổn thương do thiên tai gây ra ở các địa phương thời gian qua đã và đang được khắc phục, nay cộng thêm với tác động của bão sẽ làm tăng thêm những hậu quả khôn lường nếu chủ quan trong ứng phó.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phải cập nhật thường xuyên về diễn biến bão để đưa ra dự báo sát thực tế, với độ chính xác nhất để tham mưu Ban chỉ đạo và thông tin kịp thời đến người dân và các địa phương.

Bão số 10 dự kiến đổ bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình - ảnh 2Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các tầu bè đang hoạt động trên biển phải trở về đất liền để đảm bảo người và phương tiện trước cơn bão số 10.

Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm từ vĩ độ 13 đến vĩ độ 19. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa xem xét lệnh cấm biển từ ngày mai(14/9), có phương án di dời người dân đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là tàu du lịch, tàu vãng lai.

Về nông nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương thu hoạch lúa mùa theo tinh thần “Xanh nhà hơn già đồng”, không gieo trồng vụ Đông trong thời điểm này, đảm bảo tiêu nước đệm vũng trũng thấp.

Bão số 10 dự kiến đổ bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình - ảnh 3Hình ảnh vị trí và hướng đi của bão số 10. Ảnh:NCHMF.

Ứng phó bão số 10, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Công an cũng đã có công điện gửi tới các đơn vị biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển thông báo bão đến ngư dân và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú tránh an toàn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo trung ương về PCTT Trần Quang Hoài cho rằng phạm vi bão đổ bộ rộng kèm theo mưa lớn, vùng bão đi qua đang có nhiều tàu thuyền hoạt động, đặc biệt là khu vực miền núi có độ dốc rất nguy hiểm, vì vậy các biện pháp ứng phó phải chủ động và quyết liệt tránh tư tưởng chủ quan, đặc biệt trước./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại