Bão số 2 sầm sập tiến vào đất liền, sơ tán dân trước 17h
(Tổ Quốc) -Thời điểm bão ảnh hưởng đến đất liền vào khoảng nửa đêm chủ nhật đến ngày thứ hai (16-17/7). Ảnh hưởng của bão sẽ khiến khu vực này có mưa vừa đến mưa to.
Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 05:22

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo bão di chuyển theo hướng Tây chếch Bắc với vận tốc 15 - 20 km/h và có khả năng mạnh hơn. Đến 16h chiều 16/7, bão số 2 tăng cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm là cấp 9 (75 - 90 km/h), giật cấp 10. Vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Nam Định - Hà Tĩnh khoảng 230 km về phía đông đông nam.

Cơ quan khí tượng thông tin trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển và vận tốc. Đến 4h ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vùng ven biển các tỉnh Nam Định - Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm giảm còn cấp 8 (60 - 75 km/h), giật cấp 9 - 10. 

Sau đó, bão đi sâu vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi một vùng áp thấp. 

Bão số 2 sầm sập tiến vào đất liền, sơ tán dân trước 17h - ảnh 1 

Theo quy luật, trong tháng 7, các cơn bão thường vào Bắc Bộ, trong khi đó bão số 2 được dự báo vào Bắc Trung bộ.

Thời điểm bão ảnh hưởng đến đất liền vào khoảng nửa đêm chủ nhật đến ngày thứ hai (16-17/7). Ảnh hưởng của bão sẽ khiến khu vực này có mưa vừa đến mưa to.

Trung tâm khí tượng cảnh báo từ chiều 16 đến ngày 18/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 100 - 350 mm. 

Ngày 17-19/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng (Thái Bình) với biên độ lũ lên 2 - 3 m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên 4 - 6 m.

Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng nhiều khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đồng thời, tình trạng ngập úng có thể xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh  Bình

Chiều 15/7, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh ven biển Hà Tĩnh - Quảng Ninh kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh bão, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu thuyền đã về bến. Đồng thời, các tỉnh này cần chủ động việc cấm biển, kể cả với tàu vận tải và du lịch.

Ngoài ra, tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp ven biển đến nơi an toàn. Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh hoàn thành những công việc này trước 17h ngày 16/7.

PV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại