Bão số 3 sẽ đổ bộ, trọng tâm là Thái Bình – Nam Định
(Tổ Quốc)-Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, chiều nay 18/8, bão số 3 cách bờ biển Quảng Ninh-Thanh Hóa khoảng 100km về phía Đông.
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 14:53

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/h), giật cấp 12-14.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, bão số 3 có xu hướng mạnh lên khi vào Vịnh Bắc bộ. Dự kiến, khoảng trưa mai hoặc muộn nhất là chiều cùng ngày, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An, trọng tâm là các tỉnh Thái Bình, Nam Định.

Khi đổ bộ vào bờ, bão số 3 được dự báo ở cấp 9 đến cấp 11, giật cấp 13-14. Sau đó bão số 3 tiếp tục di chuyển sang Thượng Lào và tan dần.

Bão số 3 sẽ đổ bộ, trọng tâm là Thái Bình – Nam Định - ảnh 1Dự báo hướng đi của bão. Nguồn: NCHMF

Tuy nhiên, theo cơ quan dự báo, gió mạnh và mưa trước bão xuất sẽ hiện từ đêm nay tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh vùng đồng bằng bắc Bộ như Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10.

Lượng mưa tại vùng Đông bắc, Đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa dự kiến từ 200-300mm, có nơi mưa cục bộ với lượng khoảng 300mm-400mm.

Tới 13h chiều nay, tỉnh Quảng Ninh đã dừng hoạt động của tàu thuyền du lịch trên Vịnh và ra các đảo. Hiện còn 33 du khách ở các đảo Cô Tô, Vân Đồn, tỉnh đã chỉ đạo các đảo phải bảo đảm an toàn cho du khách trong trường hợp sóng to, thời tiết xấu không vào được bờ.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhìn nhận, bão số 3 có thời gian hình thành khá dài và phát triển trên biển, hiện đang hướng thẳng vào đất liền Việt Nam. Theo dự báo phạm vi ảnh hưởng của bão số 3 rất rộng, tới 200km, từ Bắc Trung bộ trở ra, do đó cần hết sức lưu ý, chuẩn bị chống bão với tinh thần cao nhất.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai với các tỉnh sang 18/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 sẽ gây nguy cơ ngập úng ở đồng bằng Bắc bộ là rất lớn; lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi nếu ứng phó không tốt hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

"Các địa phương phải chủ động ứng phó với tình hình thực tế của địa phương, không phải trên Trung ương chỉ đạo ra sao thì địa phương cứ cứng nhắc làm y như vậy"- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817