Bão tiến sát Móng Cái, nguy cơ lũ quét
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 - 10:23

(Toquoc)-Bão số 1 đang tiến sát Móng Cái. Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, 8 giờ sáng nay, 23/6, tâm bão nằm trên đất liền đảo Hải Nam, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 280km về phía Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Bão tiến sát Móng Cái, nguy cơ lũ quét - ảnh 1
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Như vậy, trong sáng nay, tâm bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và đi sâu vào khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

“Từ chiều tối nay (23/6), khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; các tỉnh/thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3”, cơ quan dự báo cho biết.

Ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên từ 2-5m, có nơi vượt mức báo động 1-2.

Đặc biệt các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang được cảnh bảo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1, nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền ở Vịnh Bắc Bộ tránh bão

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, sáng 23/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tiếp tục có công điện khẩn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển và các bộ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo đó, các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, khẩn trương kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trong Vịnh Bắc Bộ, đặc biệt là các phương tiện hoạt động ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ vào nơi trú, tránh bão; hướng dẫn, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn đối với các các tàu thuyền đã về bờ; các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng chủ động cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi (kể cả tàu vận tải và tàu du lịch).

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người sinh sống ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản; đảm bảo an toàn các hầm lò, cầu tầu, bến cảng, các khu du lịch.

Riêng tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo chằng chống nhà cửa, sẵn sàng phương án sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang) cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ trên địa bàn, cảnh báo thông tin kịp thời và chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản; triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa; tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Tính đến 6h sáng nay, lực lượng Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu,thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 64.894 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/295.199 người biết diễn biến, hướng di chuyn của bão để chủ động phòng tránh, cụ thể:

Ban chỉ đạo PCLB TƯ cũng cho biết, các tàu cá mất liên lạc (KH 97524), bị sự cố hỏng máy (QNg 98588TS) đều đã được các tàu, thuyển đang hoạt động gần khu vực hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời./.

TT

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm