Bão vào Trung Quốc, đề phòng mưa lớn ở vùng núi phía Bắc
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 - 19:09

(Toquoc)- Đêm nay, bão được sẽ vào vùng Quảng Tây (Trung Quốc). Khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc từ đêm nay, 4/10, sẽ mưa vừa, có nơi mưa to.

Mưa tập trung từ đêm nay tới 6/10

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 8; từ đêm ngày 4/10 đến trưa ngày 6/10, mưa lớn tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng với tổng lượng từ 100-200mm.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là khu vực phía Bắc vĩ tuyến 20 đồng thời các tỉnh ven biển xem xét, chủ động cấm biển đối với các tàu cá, tàu du lịch, vận tải nhỏ hoạt động tại khu vực vùng biển Quảng Ninh; có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo.

Đối với các tỉnh miền núi Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ sau bão để điều chỉnh chỉ đạo trên đất liền cho phù hợp; kiểm tra và sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người đang sinh sống ở ven sông suối, vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; Chỉ đạo chủ các hồ chứa chủ động vận hành đảm bảo an toàn và tích nước phục vụ sản xuất.

Bão vào Trung Quốc, đề phòng mưa lớn ở vùng núi phía Bắc - ảnh 1

Quảng Ninh ngừng cấp phép hoạt động du lịch

Quảng Ninh- địa phương có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão số 4, đã tích cực triển khai các biện pháp ứng phó như rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển. Hiện có 316 tàu hoạt động xa bờ, 8.027 tàu công suất nhỏ họa động ven bờ và 460 tàu du lịch hoạt động ven bờ.

Ngày 4/10, tỉnh đã ngừng cấp phép hoạt động du lịch, kiểm tra, rà soát lượng khách du lịch ở trên các đảo, vận động khách sớm trở về bờ hoặc chuẩn bị phương án tránh trú trên đảo khi lệnh cấm biển được ban hành.

Với các hộ dân nằm khu vực mỏ than, khu vực có nguy cơ sạt lở cao đã tổ chức di dời như phường Mông Dương, TP Cẩm Phả 94 hộ, huyện Vân Đồn 27 hộ.

Cũng theo báo cáo của Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, hiện các tỉnh phía Bắc đến Thanh Hóa đã gieo trồng được 1,3 ha lúa. Một số tỉnh còn nhiều lúa chưa thu hoạch như: Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm