Bắt quả tang hai cơ sở sản xuất mứt 'bẩn'
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:15

(Toquoc)- Sáng nay (28/1), đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo truyền thống tại làng nghề Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội). Đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ hai cơ sở sản xuất mứt do vi phạm các tiêu chí về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại cơ sở sản xuất Hồng Vân thuộc thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, khi đoàn kiểm tra có mặt, rất nhiều bí xanh- nguyên liệu để sản xuất mứt bí đã được gọt vỏ đổ thành đống ngay dưới nền đất cạnh lề đường ướt nhầy nhụa, đất cát bám đầy. Thấy có đoàn kiểm tra, hai công nhân mới vội vàng bốc bí vào rổ.

Phía bên trong khu sản xuất nguyên liệu, dụng cụ vứt ngổn ngang dưới nền nhà ướt sũng, bẩn thỉu. Ngay bên cạnh khu bếp đang xào mứt và phía trên những bể ngâm mứt bí, cà rốt giăng mắc đầy quần áo. Đặc biệt, rất nhiều bể ngâm nguyên liệu bí trong nước vôi được đặt ngay cạnh nhà vệ sinh. Chổi quét nhà đen xì vứt ngay trên rổ bí nguyên liệu. Toàn bộ công nhân đang tham gia sản xuất không hề có găng tay hay quần áo bảo hộ lao động.

Bắt quả tang hai cơ sở sản xuất mứt 'bẩn' - ảnh 1

Nguyên liệu dùng làm mứt bí đổ ngay trên nền đất bẩn

Qua kiểm tra giấy tờ, cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Tuy nhiên, khi hỏi đến nguồn gốc nguyên liệu bí để sản xuất mứt, chủ cơ sở không xuất trình được bất kì giấy tờ hoá đơn nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm thời đình chỉ sản xuất của cơ sở này cho đến khi nào xuất trình được đầy đủ các giấy tờ liên quan mới được tiếp tục sản xuất.

Bắt quả tang hai cơ sở sản xuất mứt 'bẩn' - ảnh 2

Chổi quét nhà để trên rổ nguyên liệu làm mứt

Tiếp tục kiểm tra tại cơ sở sản xuất Ngọc Linh, đoàn kiểm tra cũng đã tạm thời đình chỉ việc sản xuất mứt tại cơ sở này vì cơ sở không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu. Chủ cơ sở cho biết, cơ sở sản xuất mứt bí, mứt cà rốt nhưng không đóng thành phẩm mà giao cho những người chuyên đóng gói để bán lẻ. Trung bình mỗi vụ cơ sở sản xuất khoảng 10 tấn mứt các loại. Toàn bộ nguyên liệu bí được mua từ Thanh Hoá, Nghệ An. "Người ta chở đến đây bán mỗi nhà lấy một ít nên chẳng bao giờ có hoá đơn, giấy tờ".

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu các sản phẩm mứt của hai cơ sở này để tiến hành hậu kiểm các chỉ tiêu lí, hóa, vi sinh./.

Tin: Ngọc Minh

Ảnh: Hải Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại