Bầu cử QH khóa 14: Năm ứng viên bị khiếu nại, tố cáo
Thứ Năm, ngày 14/04/2016 - 12:57

(Tổ Quốc)-Kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) đã thông qua danh sách 197 người ở khối Trung ương để bầu cử ĐBQH khóa 14.

Tuy nhiên, trong đó đáng chú ý trường hợp ông Lê Thanh Vân, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội.

Đây là trường hợp mà Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam phải biểu quyết riêng bởi ông Lê Thanh Vân được Ban Bí thư chỉ định làm Phó Bí thư tỉnh Hải Dương nhưng tại Đại hội Đảng bộ tỉnh vừa qua, ông Vân chỉ trúng vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương mà không trúng vào Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương.

Qua biểu quyết bằng hình thức giơ tay thống nhất tại Hội nghị, chỉ có 5 người không đồng ý đưa ông Lê Thanh Vân vào danh sách để bầu cử ĐHQH khoá 14.

Bầu cử QH khóa 14: Năm ứng viên bị khiếu nại, tố cáo - ảnh 1
Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 diễn ra sáng 14/4 (ảnh: Q.Anh)

Như vậy, kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) đã thống nhất thông qua danh sách 197 người ở khối Trung ương để bầu cử ĐBQH khóa 14.

Trong đó, khối cơ quan Đảng gồm 12 người. Cơ quan Chủ tịch nước 3 người, khối cơ quan Quốc hội 113 người, cơ quan Chính phủ và trực thuộc Chính phủ 17 người, Bộ Quốc phòng 15 người, Bộ Công an 3 người, Toà án NDTC 3 người, Viện kiểm sát NDTC 3 người, kiểm toán Nhà nước 1 người, Uỷ ban TƯ MTTQVN và các tổ chức thành viên 31 người.

Tại Hội nghị hiệp thương lần 3 tổ chức sáng 14/4, bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, từ ngày 22/3 đến ngày 12/4, Ban thường trực Uỷ ban cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp nơi có người ứng cử cư trú triệu tập và chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 197 người được giới thiệu.

Các hội nghị lấy ý kiến này được tổ chức công khai, dân chủ theo đúng thời gian quy định (hội nghị có số lượng cử tri đông nhất là 630 người- Học viện Quốc phòng, Hội nghị có số lượng cử tri ít nhất là 7 người- Văn phòng Ủy ban đoàn kết công giáo Bình Dương).

Bà Thanh cũng cho biết, kết quả tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương hầu hết được 100% cử tri đồng ý.

Cụ thể, có 5 người được cử tri ở cơ quan tín nhiệm dưới 100% và 3 người được cử tri nơi cư trú tín nhiệm dưới 100%.

Liên quan đến đơn thư kiến nghị, đến ngày 13/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương.

Ban Thường trực Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, có 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo đến người gửi đơn; 1 trường hợp đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và đã có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử, bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử (27/4/2016) và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24h (trước 7h ngày 21/5/2016)./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm