Bầu Thủ tướng ngay kỳ họp thứ 11: Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 17:43

(Tổ Quốc)-  Tại buổi công bố dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII vào chiều 18/3, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thể hiện quan điểm như vậy.

>>Nghệ sĩ tự ứng cử có cơ hội trúng cử không?

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã ứng cử, tự ứng cử làm Đại biểu Quốc hội, ông Phúc cho hay, điều này chứng tỏ giới văn nghệ sĩ rất yêu Quốc hội.

“Chuyện các văn nghệ sĩ tham gia ứng cử thì họ không chỉ có hát hay mà còn phải hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau như về lập pháp, tình hình kinh tế xã hội, chuẩn bị năng lực có thể tham gia vào xây dựng các dự án luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tiếp xúc cử tri. Nên nếu đại biểu chỉ biết hát không thôi thì làm đại biểu rất khó vì họ phải có đầy đủ tiêu chuẩn”- ông Phúc nói.

Bầu Thủ tướng ngay kỳ họp thứ 11: Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng  - ảnh 1

Nói về sự bình đẳng giữa đại biểu được giới thiệu và tự ứng cử, ông Phúc cho hay, luật quy định rõ, không có điểm nào phân biệt giữa người được giới thiệu và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, mọi quyền lợi là như nhau.

Về việc tự ứng cử, ông Phúc cũng cho biết thêm, phải chờ hiệp thương vòng 3 mới chính thức chốt danh sách. Nhiều đại biểu đã có những chương trình, hành động, thậm chí kê khai tài sản cá nhân để vận động tranh cử, đó là việc không ai cấm đoán nhưng như vậy là làm hơi sớm.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao kỳ họp này đã kiện toàn 3 chức danh: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ mà không để kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nguyên nhân là Đại hội Đảng toàn quốc đã thành công tốt đẹp, nhiều chức danh lãnh đạo không còn tham gia trong Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị nữa. Trong khi nếu chờ Quốc hội khóa mới thì tháng 7 mới tiến hành nhiệm kỳ đầu tiên.

“Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII, cần tinh thần, động lực, khí thế mới để thực hiện tốt ngay trong năm đầu tiên. Do vậy cần kiện toàn nhân sự ngay” – ông Phúc nói.

Giải thích thêm về việc này, ông Phúc cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội thực hiện kiện toàn nhân sự mà đã có tiền lệ từ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI đã kiện toàn chức danh Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng vào tháng 6/2006. Bởi nếu không, sẽ phải chờ tới tháng 7/2007 mới tiến hành họp nhiệm kỳ đầu tiên của Quốc hội.

Về việc phê chuẩn các chức danh thành viên của Chính phủ, ông Phúc cho biết còn đang chờ Thủ tướng trình.

Văn phòng Quốc hội cũng cho hay, Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn và pháp lý của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Dự kiến, Kỳ họp thứ 11 sẽ khai mạc vào ngày 21/3, kết thúc dự kiến 12/4, Quốc hội sẽ dành khoảng 10,5 ngày (từ 31/3 – 12/4) để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước./.

Tin, ảnh: Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm