Bệnh viện vệ tinh:Cần khảo sát kỹ tránh đầu tư tràn lan
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 - 06:10

(Toquoc)- Sau hai năm triển khai chương trình, đề án đang đặt ra nhiều vấn đề, thậm chí nhiều mô hình triển khai chưa hiệu quả, gây lãng phí nhân lực, tiền đầu tư của nhà nước.

Sáng 16/4, Bộ Y tế đã tổ chức sơ kết 2 năm (2013-2014) thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh.

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay, một số bác sĩ được bệnh viện tuyến dưới cử lên tuyến trên học tập để nhận chuyển giao kỹ thuật nhưng sau khi đào tạo xong không quay trở lại tuyến dưới làm việc.

Ông Giang cũng cho biết, cả bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh nên có sự lựa chọn kỹ thuật để chuyển giao chứ không phải làm một cách tràn lan, chẳng hạn lĩnh vực mổ tim hở, trong một khu vực chỉ cần một vài nơi làm được chứ không nhất thiết địa phương nào cũng đầu tư.

Đồng thời phải khảo sát, đánh giá trước cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện vệ tinh trước khi chuyển giao kỹ thuật, tránh tình trạng đạo tạo xong về không có thiết bị để làm, gây lãng phí.

Bệnh viện vệ tinh:Cần khảo sát kỹ tránh đầu tư tràn lan - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến dưới thì người dân cần tạo ra thói quen khám ở tuyến y tế cơ sở gần nhất, hạn chế việc tự ý vượt tuyến lên tuyến trên.

Được biết, sau hai năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, Bộ Y tế đã thiết lập một mạng lưới gồm 48 bệnh viện tuyến tỉnh làm vệ tinh cho 14 bệnh viện hạt nhân tuyến trung ương. Đề án tập trung năm chuyên ngành đang quá tải trầm trọng là: tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, sản, nhi.

Hiện hơn 37% số bệnh viện vệ tinh đã có tỷ lệ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên giảm rõ rệt. Tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay chỉ còn khoảng 30-35%, có những nơi tỷ lệ này thậm chí chỉ còn khoảng 5-7%./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm