Bí thư Hà Nội: Mỗi lần tổ chức sự kiện là hết sức lo lắng
(Tổ Quốc) -Ngày 20/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với Tờ trình Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho TP Hà Nội.
Thứ Tư, ngày 21/12/2016 - 06:00

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nhất là về cơ sở hạ tầng giao thông. Nếu không kịp thời có cơ chế tháo gỡ thì có thể dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng.

“Hà Nội là TP sự kiện và mỗi lần có sự kiện gì thì hết sức lo lắng. Nếu không giải quyết cấp bách thì từ vấn đề giao thông, môi trường rất dễ trở thành vấn đề chính trị” – Bí thư Hà Nội cho biết.

Do vậy, cần nghiên cứu cơ chế đặc thù cho Thủ đô để vượt qua những thách thức.

Bí thư Hà Nội: Mỗi lần tổ chức sự kiện là hết sức lo lắng - ảnh 1 Hà Nội đang gặp thách thức lớn về việc phát triển hạ tầng. Ảnh minh họa: Thái Tùng

Theo tờ trình, dự toán chi ngân sách của Hà Nội được xác định trên cơ sở định mức phân bổ chi ngân sách cao hơn các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác được áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách địa phương.

Về bội chi ngân sách, đây là nội dung mới của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, quy định cho phép các địa phương được phép bội chi ngân sách thay vì được phép huy động như Luật Ngân sách nhà nước năm 2002, được tổng hợp vào bội chi ngân sách nhà nước do Quốc hội quyết định hàng năm. Dự thảo Nghị định quy định phù hợp với nội dung quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, có thể điều chỉnh để ban hành nghị định vừa tạo điều kiện hơn cho Hà Nội mà Hà Nội vẫn chia sẻ được với Trung ương như tăng mức đầu tư điều chỉnh cho Hà Nội theo danh mục được quyết định trên tinh thần cân đối chung; hay các dự án ODA với tỷ lệ vay lại.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ và thấu hiểu với những khó khăn của ngân sách Trung ương trong tình hình hiện nay.

“Tuy nhiên vẫn phải tạo điều kiện ưu tiên cho sự phát triển của Thủ đô. Đối với cơ chế đặc thù của Thủ đô Hà Nội cần ban hành Nghị định mới, nhưng phải đúng Luật, đúng thẩm quyền và phải tạo ra được sự đột phá mạnh mẽ cho thủ đô phát triển. Nếu so sánh thì Nghị định mới này không có bước đột phá so với 2 Nghị định cũ, mà còn thu hẹp khả năng phát triển của Hà Nội” – Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, cùng với cơ chế tài chính thì Chính phủ nên nghiên cứu cơ chế phân cấp, phân quyền cho hợp lý và đúng với quy định của Luật, tạo sự năng động nhạy bén và chủ động cho Hà Nội trong tổ chức thực hiện.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định bảo đảm bám sát điều 74 Luật Ngân sách, Điều 21 Luật Thủ đô và cần có đột phá, tạo lợi thế hơn so với trước đây cho Hà Nội.

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, đề nghị Chính phủ rà soát, tạo điều kiện thêm, nhất là dự án Thủ đô trình.

Các đề nghị khác của Hà Nội đề nghị Chính phủ xem xét như liên quan Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở... tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho Hà Nội theo hướng phân cấp mạnh hơn cho TP./.

Thái Linh (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm