Bí thư Hà Nội: Những nơi vui chơi, giải trí chưa có văn hoá phòng chống cháy nổ
(Tổ Quốc) - Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi với báo giới về công tác phòng chống cháy nổ, trong đó có vụ cháy tại quán karaoke làm thiệt hại 13 người chết chiều qua.
Thứ Tư, ngày 02/11/2016 - 11:41

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: “Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng và lãnh đạo TP cũng rất đau xót về việc này”.

Bí thư Hà Nội: Những nơi vui chơi, giải trí chưa có văn hoá phòng chống cháy nổ - ảnh 1Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ về phòng chống cháy nổ bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Hà Giang)

Đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón về nhà làm các thủ tục an táng. TP Hà Nội cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định. Về nguyên nhân ban đầu được cho là xuất phát từ chuyện nhà hàng sửa chữa, thợ hàn khi hàn biển quảng cáo đã không thận trọng. Nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác. Lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát.

Cơ quan chức năng đã giữ những người có liên quan và đang điều tra. Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như Cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu người và chữa cháy. Nhưng các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, diện tích chật hẹp, rất khó khăn trong việc tiếp cận chữa cháy.

Khi 3 nhà bị cháy lan thì khả năng tiếp cận càng khó khăn. Sau khi bơm nước, dập cháy 4 - 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Vật liệu cháy còn gây ngạt ở trong các phòng hát karaoke. Lực lượng PCCC khi tiếp cận thì trần nhà đã bị sập. 

Các vật liệu ở đây không phải là chống cháy mà còn rất dễ cháy. 

Thiệt hại về người, tính đến 11 giờ đêm hôm qua là 13 người bị chết và đã xác định được gia đình các thân nhân. Nạn nhân là các học viên của một lớp học chính trị, sau khi thi xong môn học tới đây tổ chức liên hoan. Đáng chú ý là nhà hàng này chưa được phép kinh doanh nhưng mọi người vẫn vào và ở trong phòng như vậy.

Sự việc đang được kiểm tra và nếu cần thì công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự

Bí thư Hoàng Trung Hải nói thêm, tại các đô thị lớn cỡ 10 triệu dân như Hà Nội, mật độ người và nhà cửa dày đặc thì nguy cơ đe doạ an toàn trong các lĩnh vực, không chỉ cháy nổ là hết sức lớn.

Hà Nội đã có chỉ đạo về vấn đề này.  Hội đồng nhân dân TP cũng đã thực hiện giám sát và tới đây cũng sẽ tiếp tục thực hiện, thường xuyên rà soát để đảm bảo các công trình đáp ứng được các điều kiện về an toàn. Ngay cả các công trình đáp ứng rồi cũng phải làm tốt hơn các công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về cách phòng chống cháy.

“Trong việc phòng chống cháy có việc là người dân khi gặp phải đám cháy như vậy thì ứng xử, hành động như thế nào để giảm bớt thiệt hại. Như vụ hôm qua, khi có hiện tượng bị cháy mọi người lại co vào 1 phòng, như vậy là chưa biết cách xử lý”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

“Nhà đó có tuyến thoát hiểm ở phía sau, nhưng tôi đoán là mọi người không biết. Tôi cũng đoán thôi! Đoán là khách chưa được thông báo có cửa thoát hiểm phía sau nếu cháy thì chạy ra đường này, nênmới co cụm vào một phòng như vậy”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay.

Việc này cũng cho thấy, trong công tác quản lý, ngoài những giải pháp về tuyên truyền giáo dục, giải pháp về quy trình kinh doanh nhà hàng, về những nơi tập trung đông người phải làm sao để đảm bảo điều kiện về an toàn là rất cần thiết.

“Những nơi giải trí vui chơi như thế này người ta chưa quan tâm cho nên khi bị sự cố xảy ra người ta hoảng loạn. Và đấy là nguyên nhân xảy ra những thiệt hại”, ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Video  Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ về phòng chống cháy nổ bên hành lang Quốc hội (Quỳnh Anh)

Theo con số thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đặc biệt, vào ngày 01/11/2016 xảy cháy tại Quán karaoke 68 (số 68 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) và cháy lan sang 03 ngôi nhà liền kề, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm