Bí thư Hà Nội nói về "bài học mãi không chịu thuộc"
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 - 00:56

(Toquoc)- Qua chuyện chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh bài học mà “chúng ta học mãi không thuộc”. Đó là “lắng nghe ý kiến nhân dân”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao đổi như vậy tại Hội nghị giao ban với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý I/2015 diễn ra sáng 31/3.

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định, việc thay cây xấu, trồng cây đẹp, thay cây cong, trồng cây thẳng, thay cây sâu mục nguy hiểm… là chủ trương đúng, động cơ đúng nhưng vẫn vấp phải sự phản ứng của dư luận và báo giới.

Nguyên nhân của tình trạng này, Bí thư Thành ủy cho là những người thực hiện còn có tư tưởng nóng vội, chưa quan tâm đến dư luận, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu.

Ông lấy ví dụ việc chặt cây vào ban đêm nhằm tránh ùn tắc cũng như không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Nhưng do thiếu giải thích nên nhiều người lầm tưởng có gì đó “khuất tất, vụng trộm”…

Bí thư Hà Nội nói về
"Giá như trước khi triển khai dự án, cơ quan chức năng thông báo cho người dân, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, người dân sinh sống tại đó rồi triển khai khi đạt được sự đồng thuận cao thì sự việc không như vừa qua"

Qua vấn đề này, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh đến bài học mà “chúng ta học mãi không thuộc” đó là “lắng nghe ý kiến nhân dân”.  Và dù đã được các cấp, các ngành rất thuộc, nhưng khi áp dụng vào trường hợp cụ thể lại chưa nhuần nhuyễn.

"Giá như trước khi triển khai dự án, cơ quan chức năng thông báo cho người dân, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, người dân sinh sống tại đó rồi triển khai khi đạt được sự đồng thuận cao thì sự việc không như vừa qua" - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chia sẻ.

Tới thời điểm này, lắng nghe dư luận, TP đã tạm dừng việc cải tạo, thay thế cây xanh để cơ quan thanh tra vào làm việc.

Ông cũng khẳng định, việc tổ chức thanh tra sẽ tiến hành theo đúng quy định của pháp luật, công khai minh bạch, khách quan đúng mức, không quanh co, né tránh nhưng cũng không oan sai. Việc kiểm điểm, phê bình cũng cần thận trọng, chính xác, bởi khi triển khai đã nóng vội, giờ xử lý lại nóng vội sẽ trở thành một cái sai nữa.

“Kết thúc thanh tra, TP sẽ công khai kết quả thanh tra cho nhân dân. Từ đó lãnh đạo TP sẽ quyết định triển khai việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh như thế nào" - Bí thư nói./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm