Bí thư Nguyễn Xuân Anh mong nhận được nhiều “hiến kế” để bảo vệ bán đảo Sơn Trà
(Tổ Quốc) - Để bảo vệ “lá phổi xanh” – bán đảo Sơn Trà, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh mong có những hiến kế tâm huyết, những tham luận có sơ sở khoa học, thiết thực và khả thi…
Đức Hoàng - / Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 - 10:58

Sáng 28/4, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo “Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng”.

Hội thảo do Trung tâm con người thiên nhiên, nhóm nghiên cứu giảng dạy Môi trường & Tài nguyên sinh vật - ĐH Đà Nẵng, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Viet) tổ chức.

Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ thông tin, quan điểm, tăng cường hiểu biết về giá trị hệ sinh thái, đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà; thảo luận các chính sách liên quan đến bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà; tạo diễn đàn tham vấn đa bên nhằm tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến cho phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh mong nhận được nhiều “hiến kế” để bảo vệ bán đảo Sơn Trà - ảnh 1Hội thảo “Giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng" tổ chức vào sáng 28/4. 

Là người bấy lâu yêu quý, trăn trở tìm biện pháp bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh quan tâm đặc biệt đến hội thảo này. Tuy nhiên, do hội thảo diễn ra đúng ngày Thường trực Thành ủy có chương trình công tác quan trọng nên ông Nguyễn Xuân Anh không thể tham dự hội thảo.

Dù không tham dự được hội thảo với lý do khách quan, Bí thư Xuân Anh đã gửi thư tới Ban tổ chức với mong muốn hội thảo tổng hợp lại những ý kiến hay, tâm huyết, khoa học…để bảo vệ bán đảo Sơn Trà.

“Hiện nay thành phố Đà Nẵng đang tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hài hòa, bền vững gắn với bảo tồn, gìn giữ cảnh quan môi trường tự nhiên.

Vì vậy, tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng tổ chức cũng như chủ đề của hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả khai thác các giá trị kinh tế, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái, phát triển bền vững Sơn Trà, bán đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, “lá phổi xanh” của thành phố Đà Nẵng và là địa bàn sinh sống của loài Vọoc chà vá chân nâu quý hiếm".

Chia sẻ sự tiếc nuối vì không thể tham dự buổi hội thảo có ý nghĩa nêu trên, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đề nghị Ban tổ chức tổng hợp những ý kiến hay, những hiến kế tâm huyết, những tham luận có cơ sở khoa học, thiết thực và khả thi, gửi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để nghiên cứu, tiếp thu, cùng với các nhà khoa học và nhân dân thành phố có giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh mong nhận được nhiều “hiến kế” để bảo vệ bán đảo Sơn Trà - ảnh 2Rừng trên bán đảo Sơn Trà đẹp ngỡ ngàng mùa thay lá...

Số liệu tại hội thảo cho thấy, với tổng hòa của hệ sinh thái rừng gắn liền biển với những loài đặc hữu và rạn san hô, bán đảo Sơn Trà thuộc quận Sơn Trà là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ những giá trị sinh thái ngay tại một quận nội thành thuộc thành phố lớn cấp Trung ương.

Sự thuận tiện trong việc thưởng thức những giá trị sinh thái mà không tách biệt với cuộc sống tiện nghi hiện đại khiến cho bán đảo Sơn Trà trở thành một điểm đến lý tưởng đối với khách du lịch.

Bán đảo Sơn Trà là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật độc đáo với 985 loài thực vật bậc cao,  gần 380 loài thú thuộc nguồn gen quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn. Khu vực biển xung quanh bán đảo Sơn Trà còn có hệ sinh thái san hô và cỏ biển quan trọng với 191 loài san hô cứng tạo rạn, 72 loài rong biển và 03 loài cỏ biển.

Bán đảo Sơn Trà là nơi dễ dàng nhất trên thế giới có thể quan sát Voọc chà vá chân nâu – loài đẹp nhất trong các loài linh trưởng trên thế giới do có nhiều màu sắc nhất trong các loài voọc. Đây là loài đặc hữu của khu vực Đông Dương, ở Việt Nam chỉ còn lại khoảng 1.500 cá thể, trong đó, bán đảo Sơn Trà có khoảng 300 cá thể.

Tuy nhiên, bán đảo Sơn Trà đang đứng trước sự đe dọa nghiêm trọng, điển hình là dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư xây không phép 40 móng biệt thự, khiến một góc Sơn Trà “lở loét” vừa qua (Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh).

Bí thư Nguyễn Xuân Anh mong nhận được nhiều “hiến kế” để bảo vệ bán đảo Sơn Trà - ảnh 340 móng biệt thự xây không phép trên bán đảo Sơn Trà khiến một góc bán đảo này "lở loét" đến nao lòng. 

Theo KTS Hoàng Sừ, nguyên Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, điều đáng nói ở đây là sự “băm nát” Sơn Trà không phải do hành động phá rừng trái pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước mà ở chỗ do các doanh nghiệp được thành phố giao đất, cấp phép đầu tư một cách hợp pháp.

“Tìm hiểu lịch sử biến đổi về quy mô của rừng cấm Sơn Trà mới thấy quá trình lấy đất rừng Sơn Trà cho xây dựng các khu du lịch diễn ra thật đáng lo ngại.

Vấn đề nóng bỏng trong dư luận cộng đồng hôm nay là để phát triển kinh tế, Đà Nẵng có thực sự cần thiết phải biến 40% bán đảo Sơn Trà từ đất rừng chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp, thành các khu đô thị, resort, khách sạn…đồng nghĩa với rừng xanh biến thành rừng bê tông?

Vì vậy phải khẳng định việc phục hồi lại diện tích cần thiết cho khu bảo tồn hết sức quan trọng và cấp bách”, KTS Hoàng Sừ cho biết.

Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Tô Văn Vương : (21:37, 01/05/2017)
Phương pháp hữu hiệu để bảo tồn và lưu giữ hệ sinh thái Bán đảo Sơn Trà được bên vững là kết hợp du lịch giả trí,phối hợp với nhân dân trong công tác gin giữ và quản lý nguồn tài nguyên,quảng bá tuyên tryền nâng cao ý thức hệ của nhân dân trong vùng. Thậm chí có thể trả tiền cho những cá nhân tổ chức tham gia bảo vệ và phát hiện sai phạm làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái.
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm