Bí thư Thăng đề xuất Cựu chiến binh giám sát an toàn thực phẩm
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 11:59

(Tổ Quốc)-Đây là đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong Hội nghị trực tuyến về ATTP vừa diễn ra ngày 27/4. Không những thế Bí thư thành ủy TP.HCM còn tỏ ra rất tin tưởng vào phẩm chất của lực lượng Cựu chiến binh trong “cuộc chiến” chống thực phẩm bẩn.

Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng bày tỏ sự không tin tưởng về số liệu mà các ngành báo cáo. Theo ông Thăng, cách lấy mẫu và cách báo cáo số liệu thực tế diễn ra phức tạp hơn nhiều.

Bí thư Thăng đề xuất Cựu chiến binh giám sát an toàn thực phẩm - ảnh 1
Thực phẩm bẩn đang là nỗi lo của người tiêu dung (ảnh minh họa)

Ông Đinh La Thăng đưa ra giả thiết: “Nếu như chỉ thị của thủ tướng về ATTP được thông qua, tất cả các địa phương cùng quyết liệt thực hiện thì tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm có giảm không”?

Cho rằng tình trạng này chưa thể giảm vì có nhiều nguyên nhân, theo ông Thăng, nguyên nhân số một là không xác định được trách nhiệm, chả có kỷ luật được ai cả, từ phường, xã, quận, huyện, tỉnh thành… Không xác định được trách nhiệm nên ăn bẩn nhưng cả làng…vẫn vui!, vì có chết ai đâu. Khi phát hiện được một số vụ ngộ độc cứ tưởng là nhiều. Việc chủ động phát hiện và xử lý thì chúng ta chưa làm được.

Tiếp đến, theo ông Thăng, cơ chế chính sách chưa tạo điều kiện, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nuôi trồng tiêu thụ  quy mô và có hệ thống, cứ bán lẻ, bán vặt thì nhanh hơn.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, không nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng vì lợi nhuận quá lớn.

Ông Đinh La Thăng mong muốn Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về ATTP phải đi vào những việc cần làm ngay để triển khai thực hiện được và phải làm sao toàn dân phải vào cuộc, nếu dân không vào cuộc thì không thể làm được.

Bí thư thành ủy TP.HCM đưa ra những đề xuất: Cần xác định và xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập về ATTP. Sự phối hợp với các Bộ như thế nào. Bộ nào quản lý phải rõ ràng.

Thủ tướng Chính phủ cần đồng ý cho các địa phương được chủ động tổ chức bộ máy hành chính theo đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn của địa phương nhưng không làm tăng biên chế và làm không phải xin phép nữa.

“Về kinh phí, cho thực hiện ngay trong năm nay là tiền xử phạt để lại cho các địa phương để thực hiện công tác quản lý ATTP. Đề nghị Thủ tướng kết luận rõ vấn đề này”, ông Thăng kiến nghị.

Vấn đề mấu chốt được ông Đinh La Thăng đưa ra là: Nâng cao chất lượng đội ngũ thanh tra, kiểm định, giám sát về ATTP. Phải bố trí lực lượng trong sạch, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức Cách mạng.

“Tôi đồng ý với quan điểm của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi nói rằng đây là vấn đề đạo đức nhưng đạo đức trước hết phải là những người thi hành công vụ. Người thi hành công vụ phải làm nghiêm thì dân mới tin. Lực lượng này phải rà soát lại để bố trí cho đúng vị trí, chức năng nhiệm vụ và thường xuyên có sự luân phiên để đảm bảo sự khách quan”.

Ông Thăng kiến nghị cho phép địa phương tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm định, giám sát này như cộng tác viên. Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề xuất sử dụng lực lượng Cựu chiến binh.

Bí thư thành ủy TP.HCM bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào lực lượng Cựu chiến binh bởi phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, tuổi đời đã lớn nên sẽ không có vụ lợi gì trong chuyện này. Giao cho lực lượng Cựu chiến binh làm là cực kỳ nghiêm.

Cùng với đó, Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích các cơ sở nuôi trồng sản xuất theo mô hình trang trại lớn và hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm. Cần phối hợp với các địa phương chặt chẽ hơn. Quản lý chặt chẽ chợ hóa chất, nguồn hàng nhập vào, lò giết mổ, trại chăn nuôi, quy trình đánh bắt nuôi trồng thủy sản.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh thêm, tăng cường quản lý VSATTP nhưng các bộ ngành, địa phương không được quy định thêm "giấy phép con"./.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm