Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, “nút thắt” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Hôm nay (30/7), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi thăm, làm việc với huyện Hoài Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016.
Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 - 21:22
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, “nút thắt” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình trồng phật thủ tại xã nông thôn mới Yên Sở. (Ảnh: TH)

Đồng chí Nguyễn Quang Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất đạt 8.019 tỷ đồng (đạt 51,5% kế hoạch, tăng 11,6% so cùng kỳ). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 345 tỷ đồng, bằng 98,9% dự toán Thành phố giao, tăng 76,5% so cùng kỳ. Nhiều chỉ tiêu đạt cao so dự toán thành phố giao, như: thu tiền sử dụng đất 214,3%; thu tại xã 94,7%; thu tiền thuê đất 80%... Đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/người/năm (năm 2010 là 22 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,46%.

Công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, xã Yên Sở được Thành phố đánh giá là xã tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới; được Trung ương đánh giá là 1/27 xã tiêu biểu của toàn quốc. Hiện nay, Huyện đã hoàn thiện hồ sơ đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, với nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha đất canh tác, như: rau an toàn - 71ha, nhãn chín muộn - 97ha, cây phật thủ - trên 100ha, hoa lan - 40ha… Trong đó, có 2 sản phẩm là nhãn chín muộn, bưởi Quế Dương đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Tài nguyên và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể…

Cùng với đó là nhiều công trình giao thông, phúc lợi công cộng trên địa bàn huyện được tập trung đầu tư, đặc biệt là hệ thống giao thông tại các xã, thị trấn đã cơ bản được cải tạo, nâng cấp và bê tông hóa. Một số dự án khu đô thị cũng đã cơ bản hoàn thành, như khu đô thị Bắc quốc lộ 32, khu đô thị mới Vân Canh, khu đô thị Bắc An Khánh, khu đô thị Lê Trọng Tấn, khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn… cùng các khu thương mại, dịch vụ đang được triển khai xây dựng, tạo diện mạo một huyện năng động, đang trên đường phát triển…

Đồng chí Nguyễn Quang Đức nhấn mạnh, trong thời gian tới huyện sẽ triển khai nhiều công việc để phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí Quận, đồng thời sẽ tập trung giải quyết nhiều tồn tại liên quan đến giao đất dịch vụ, phát triển hạ tầng… Để thực hiện mục tiêu trên, đồng thời tạo động lực để huyện phát triển, Chủ tịch huyện Hoài Đức kiến nghị với Thành phố quan tâm đầu tư một loạt dự án hạ tầng giao thông, trong đó có tuyến đường 3,5 từ Đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32, tổng chiều dài 5,6 km, mặt cắt ngang 60m, sử dụng vốn hỗ trợ của Thành phố và tiền đấu giá đất của huyện.

Cùng với đó là nâng cấp và cải tạo các tuyến đường đê Tả Đáy đoạn qua địa bàn huyện, có chiều dài 16,5km lên mặt cắt ngang 12m để phục vụ giao thông; tuyến liên khu vực 1 từ Đại lộ Thăng Long đi thị trấn Trạm Trôi với chiều dài 7km; các tuyến giao thông kết nối huyện Hoài Đức với các quận, huyện khác…

Giải đáp một số kiến nghị của huyện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ đánh giá, Hoài Đức là huyện phát triển đô thị mạnh nhất, có tiềm năng phát triển, nhất là giá trị về nguồn lực đất đai cao nhất trong khối huyện của Thành phố. Các dự án hạ tầng giao thông huyện kiến nghị đều là nhiệm vụ của Thành phố, bởi các dự án này không chỉ nhằm phát triển của huyện, mà là cả hạ tầng khu vực phía Tây của Thành phố.

Về dự án đường 3,5, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Thành phố xác định đây là một dự án trọng điểm, hiện Sở đã hoàn thành rà soát và trong tuần tới sẽ báo cáo Thành phố về cơ chế đầu tư dự án. Theo quan điểm của Sở, nút giao cầu vượt đường Đại lộ Thăng Long sẽ được thực hiện theo hình thức BT bởi cần nguồn vốn lớn và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, còn đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 32 sẽ giao cho huyện làm chủ đầu tư thực hiện. Một số dự án khác như đường số 6, số 7 nối quận Hà Đông với huyện, đồng chí Nguyễn Văn Tứ cho biết Sở đã báo cáo Thành phố triển khai theo hình thức BT và Thành phố đang xem xét giao chủ đầu tư thực hiện, dự kiến khởi công cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, để huyện phát triển thì hạ tầng phải đi trước, nhưng rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, huyện cần đầu tư một cách tập trung, bài bản và đồng bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu huyện phối hợp với các sở, ngành trong tháng 9 hoàn thành rà soát các dự án đã giao đất nhưng chưa triển khai để báo cáo Thành phố có phương án thu hồi, bổ sung vào quỹ đất phục vụ các dự án BT hoặc giao cho huyện đấu giá, tạo nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng trên địa bàn..

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả nổi bật đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoài Đức thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại của huyện. Đó là chưa phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để phát triển kinh tế. Hạ tầng kỹ thuật khung của huyện còn thiếu, nhiều dự án đầu tư xây dựng chưa đảm bảo tiến độ. Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại một số làng nghề thiếu giải pháp hữu hiệu để khắc phục. Công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ở một số xã, thị trấn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm phát sinh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính có việc còn chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, “nút thắt” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TH)

Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, với tốc độ đô thị hóa rất nhanh như hiện nay, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với huyện Hoài Đức thời gian tới là huyện cần bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ 8 Chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa 16. Xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, đẩy nhanh tiến độ các chỉ tiêu còn đạt thấp, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ còn nhiều khó khăn hoặc chậm tiến độ.

Đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, Hoài Đức cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành Thành phố, giải quyết dứt điểm từng phần việc, nhóm việc được coi là “điểm nghẽn”, “nút thắt” nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát chuyên đề, thanh tra công vụ, nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, như trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất đai, trật tự xây dựng... Đồng thời huyện cần quyết liệt hơn trong thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong rút ngắn thời gian, quy trình thực hiện thủ tục hành chính.

Đề cập đến công tác xây dựng nông thôn mới, theo đồng chí Hoàng Trung Hải, hiện huyện đã có 17/19 tiêu chí đạt nông thôn mới và các cơ quan đang thẩm tra quá trình trở thành huyện nông thôn mới của Hoài Đức. Điều quan trọng huyện phải rà soát lại các tiêu chí các xã đã đạt nông thôn mới và nâng cấp nó lên. Đặc biệt phải tăng cường mối liên kết vùng chuyên canh với thị trường, cần có sự sát cánh, đồng hành người nông dân. “Vai trò bà đỡ của Nhà nước phải thể hiện rõ ràng hơn. Người dân không cần bao cấp nhưng họ cần nhà nước hỗ trợ để kết nối thị trường”.  – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Đề cập đến vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị huyện sớm hoàn thành và hoàn thiện các quy hoạch của huyện. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng khung đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của Thủ đô nói chung, của huyện nói riêng. Quyết liệt hơn trong triển khai các dự án, công trình trọng điểm, nhất là đối với các dự án, công trình đang chậm tiến độ; lập phương án giao đất, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã có quyết định thu hồi, dự án đất dịch vụ mới; chuẩn bị tốt các điều kiện để bàn giao đất... Chú trọng xử lý nước thải các làng nghề; xây dựng tốt hệ thống kênh thoát nước cho các vùng bị ảnh hưởng của quá trình san lấp xây dựng đô thị.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 08 của Thành ủy (khóa XVI) về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô”…

Trước khi làm việc với huyện Hoài Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng phật thủ tại xã nông thôn mới Yên Sở./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm